NHA KHOA TOÀN SỨ
Trang chủ » Tư vấn nha khoa » Tư vấn Implant » Lịch sử cấy ghép implant

Lịch sử cấy ghép implant

Theo dõi trên:
Cấy ghép implant là một khái niệm không còn xa lạ trong điều trị phục hình nha khoa, những hiệu quả của kỹ thuật này đem lại cũng đạ khẳng định được sự ưu việt của răng implant trong việc phục hình thẩm mỹ cũng như ăn nhai.

Cấy ghép implant ra đời cách đây cũng khá lâu. Lịch sử cấy ghép implant như thế nào ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Lịch sử cấy ghép implant

Răng implant nha khoa

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Lịch sử cấy ghép implant

  • Trước đây, người cổ đại đã thực hiện việc thay thế thay thế răng giả cho răng bị mất bằng một vật khác. Như người Ai Cập cổ đại và người Nam Mỹ cổ xưa đã sử dụng ngà voi, vỏ sò hoặc gỗ mài nhỏ cho phục hình răng. Khoảng đầu thế kỷ 19, người ta sử dụng chất liệu vàng, bạch kim để thay thế cho răng đã mất. Tuy nhiên, những chất liệu trên không thật sự mang lại hiệu quả phục hình răng cao trong vấn đề ăn nhai cũng như thẩm mỹ, thậm chí gây ra một số biến chứng cho bệnh nhân.
  • Từ đó, yêu cầu đặt ra là cần tìm ra một vật liệu tốt, tương hợp tốt với cơ thể…để thay thế cho răng đã mất, vừa đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ vừa ăn nhai tốt cho bệnh nhân.

Lịch sử cấy ghép implant

(*)Vật liệu cấy ghép cổ đại

Mãi đến 1952, GS. Per Ingvar Branemark, trưởng nhóm nghiên cứu Đại học Lund, Thụy Điển đã có công nghiên cứu, lập báo cáo chuyên đề khoa học về đề tài “Vật liệu ghép trong phẫu thuật chỉnh hình”.

  • Vật liệu làm Implant nha khoa được ông phát hiện rất tình cờ. Trong một lần phẫu thuật nối lại xương đùi bị gãy của một chú thỏ, ông đã đặt một trụ làm bằng chất liệu titanium vào xương đùi của thỏ để cố định tạm thời nơi gãy. Sau vài tháng, khi xương thỏ đã lành và ông muốn lấy chốt titanium ra nhưng không thể nào lấy được. Sau nhiều tháng tiếp tục theo dõi sau đó, ông nhận thấy không có một phản ứng nào của chốt titanium này với cơ thể sống.
  • Sau những nghiên cứu và theo dõi, ông nhận ra trụ titanium tương hợp tốt với cơ thể, không gây bất kỳ biến chứng nào dù là tồn tại lâu dài trong cơ thể. Từ đó, chất liệu titanium trở thành chất liệu mở đường thành công cho cấy ghép răng implant nha khoa.
  • Các bác sĩ đã thực hiện ca cấy ghép răng Implant nha khoa bằng titanium đầu tiên trên thế giới vào năm 1965 tại Thụy Điển trên một bệnh nhân nam. Gần 50 năm, răng implant được cấy ghép vẫn còn được sử dụng tốt và không gây bất cứ tác động xấu nào với bệnh nhân.
  • Với gần 50 năm được đưa vào sử dụng trong điều trị phục hình nha khoa, răng cấy ghép implant dần được cải tiến về trang thiết bị máy móc sử dụng, hệ thống implant được sử dụng, kỹ thuật cấy ghép được cải tiến…giúp quá trình điều trị vừa hiệu quả cao mà lại nhanh chóng và thuận tiện hơn. Tạo thuận lợi cho bác sĩ cũng như bệnh nhân.

Tại Việt Nam, ca cấy ghép Implant đầu tiên được đặt tại Viện Răng Hàm Mặt Trung ương (TP.Hồ Chí Minh) vào năm 1994, trên một bệnh nhân nam và cho đến nay nó vẫn còn hoạt động tốt dù những răng thật chung quanh đã bị thoái hóa.

Lịch sử cấy ghép implant

(*)

Sớm nắm bắt và học tập những thành tựu nha khoa mới nhất, các bác sĩ nha khoa Toàn Sứ là một trong những bác sĩ đi đầu trong việc tiếp nhận , học tập và cấy ghép implant nha khoa. Bác sĩ Nguyễn Quang Tiến – giám đốc trung tâm là bác sĩ có thời gian học tập và tu nghiệp cấy ghép Implant ĐH California, LA ( UCLA) 2006, Viện đào tạo Implant Nobel Biocare Yorba Linda, California 2006 và tu nghiệp ĐH New York ( NYU), là thành viên Hiệp hội Implant thế giới ICOI và Hội Implant Tp. HCM… Cho đến nay, bác sĩ Tiến và các bác sĩ tại trung tâm đã điều trị thành công cho rất nhiều case cấy ghép implant, giúp bệnh nhân có được một hàm răng vừa đẹp, vừa tốt như ý muốn (Cam kết hoàn tiền nếu sản phẩm không hiệu quả).

(*: Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN