NHA KHOA TOÀN SỨ
Trang chủ » Tư vấn nha khoa » Tư vấn niềng răng » Thời gian niềng răng mất bao lâu ?

Thời gian niềng răng mất bao lâu ?

Theo dõi trên:
Mỗi khi quyết định thực hiện một loại hình chỉnh hình nha khoa nào, thời gian điều trị  là điều mà phần lớn khách hàng băn khoăn. Đặc biệt đối với những bệnh nhân bận rộn không có nhiều thời gian. Niềng răng chỉnh hình nha khoa cũng nhận được quan tâm này từ phía khách hàng. Thời gian niềng răng mất bao lâu ? Câu trả lời cụ thể còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác.

Thời gian niềng răng mất bao lâu

Thời gian niềng răng mất bao lâu ?

Đa số chúng ta đều nghĩ việc thời gian niềng răng chỉnh nha rất lâu, và rất nhiều khách hàng tỏ ra e ngại khi nghĩ tới việc phải đeo các khí cụ chỉnh nha trong thời gian dài. Thời gian niềng răng mất bao lâu ở từng trường hợp cụ thể sẽ không giống nhau. Những yếu tố sau đây sẽ quyết định thời gian niềng răng mất bao lâu:

  • Tình trạng răng của bạn như thế nào.

Thời gian niềng răng mất bao lâu

(*)Răng khấp khểnh làm mất nhiều thời gian niềng răng

Những trường hợp răng bị hô, móm, răng mọc lệch lạc, răng khểnh, răng mọc sai khớp cắn…đều có thể thực hiện chỉnh nha. Tuy nhiên, nếu tình trạng răng mọc bất thường một cách phức tạp thì phải mất nhều thời gian niềng răng hơn những trường hợp phức tạp. Vì vấn đề di chuyển răng sẽ khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.

  • Bạn có đang mắc các bệnh lý răng miệng ?

Trước khi thực hiện niềng răng chỉnh nha, bác sĩ sẽ thăm khám sức khỏe răng miệng tổng quát cho bạn. Nếu bạn đang gặp những vấn đề liên quan đến bệnh lý răng như: sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy, viêm nướu …thì cần điều trị triệt để trước khi niềng răng. Và những việc này sẽ làm mất thêm một khoảng thời gian của bạn.

Thời gian niềng răng mất bao lâu

(*)Từ 10 – 18 tuổi là độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng

  • Độ tuổi niềng răng hiện tại

Theo tổ chức nha khoa Thế giới khuyên rằng: độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng là từ 10 – 18 tuổi. Bởi giai đoạn này các răng vĩnh viễn đã được mọc, xương hàm cũng đang dần phát triển ổn định nên việc nắn chỉnh, di chuyển các răng rất dễ dàng. Vì vậy thời gian niềng răng chỉnh nha cũng được rút ngắn đáng kể.

Sau độ tuổi này, những người trưởng thành, người lớn tuổi có nhu cầu chỉnh nha vẫn có thể niềng răng nhưng thời gian để chỉnh nha sẽ dài hơn giai đoạn trung bình ( 18-30 tháng ) khoảng 1 vài tháng.

  • Bác sĩ thực hiện điều trị

Thời gian niềng răng mất bao lâu

(*)Bác sĩ nha khoa là một trong những nhân tố quyết định thời gian chỉnh nha

Bác sĩ thực hiện điều trị cũng là nhân tố quyết định thời gian niềng răng mất bao lâu. Một bác sĩ giỏi từ ngay từ giai đoạn thăm khám, chẩn đoán bệnh đã chính xác, từ đó đưa ra kế hoạch điều trị khoa học cũng như tiến hành niềng răng đúng cách cho bệnh nhân. Vì vậy, quá trình điều trị sẽ được thực hiện suôn sẻ. Và ngược lại, nếu được thực hiện bởi một bác sĩ thiếu chuyên môn thì rất dễ gây ra tình trạng sai khác, phải mất thời gian chỉnh sửa.

  • Chế độ chăm sóc răng miệng của bệnh nhân

Thời gian niềng răng mất bao lâu

(*)Chăm sóc khí cụ tốt giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha

Trong thời gian niềng răng, bệnh nhân cần kiêng khem một số loại thực phẩm và việc chăm sóc răng miệng cũng cần quan tâm hơn. Khi niềng răng bạn nên hạn chế ăn đồ cứng, dai, dẻo, vệ sinh răng miệng, các khí cụ niềng răng sạch sẽ.… thì thời gian điều trị của bạn cũng nhanh hơn.

Khi lên phác đồ diều trị cụ thể, bác sĩ sẽ thông báo thời gian niềng răng dự tính đối với bệnh nhân. Trong quá trình niềng răng thường có nhiều yếu tố có thể kéo dài hoặc rút ngắn thời gian điều trị, Vì vậy, nếu đảm bảo tốt những yêu cầu trên rất có lợi trong việc rút ngắn thời gian điều trị cụ thể cho bạn.

(*: Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN