NHA KHOA TOÀN SỨ
Trang chủ » Tư vấn nha khoa » Tư vấn răng hàm mặt » Các yếu tố phụ gây nha chu viêm

Các yếu tố phụ gây nha chu viêm

Theo dõi trên:
Một trong những bệnh lý răng miệng thường gặp và có nguy cơ gây mất răng cao là nha chu viêm. Thói quen vệ sinh răng miệng kém khiến mảng bám, vi khuẩn hình thành gây ra những kích thích, tổn thương trên nướu và răng. Ngoài yếu tố chính này, các nha sỹ cũng đã xác định được các yếu tố phụ gây nha chu viêm khác mà ít ai biết tới. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Các yếu tố phụ gây nha chu viêm

Theo các nghiên cứu nha khoa đã khẳng định các yếu tố phụ gây nha chu viêm sau đây tác động ít hoặc nhiều với bệnh lý này:

  • Yếu tố di truyền

Các yếu tố phụ gây nha chu viêm

Một số người, nướu vốn thiếu săn chắc, khỏe mạnh

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Có những trường hợp đặc biệt nhiều người bẩm sinh sinh ra  thì nướu và răng vốn dĩ đã yếu hơn so với người bình thường nên khả năng “đương đầu” với các bệnh lý răng miệng, điển hình là viêm nha chu. Với những người này, hệ thống dây chằng, nướu thiếu săn chắc, dễ bị vi khuẩn có trong mảng bám tấn công gây viêm nhiễm. Mặc dù họ thường xuyên giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, vôi răng ít, lấy mảng bám, cạo vôi răng thường xuyên nhưng nướu luôn ở trong trạng thái bị viêm nhiễm.

  • Sự rối loạn kích thích ở phụ nữ

Các yếu tố phụ gây nha chu viêm

Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc nha chu viêm cao

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Với phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai hay trong chu kỳ kinh nguyệt với sự thay đổi hocmon trong cơ thể, nướu rất dễ bị viêm, phì đại nướu răng khiến bệnh nha chu sẽ càng trầm trọng hơn. Khi nha chu viêm chỉ mới ở giai đoạn viêm nướu thì việc điều trị khá dễ dàng. Bạn chỉ cần đến nha khoa để được các bác sĩ cạo vôi răng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ thì nướu sẽ khắc phục được tình trạng bị kích ứng. Nếu để bệnh nha chu nghiêm trọng hơn việc điều trị rất tốn kém và khá phức tạp, đặc biệt là ở giai đoạn tiêu xương ổ răng khiến nướu bị tụt, chân răng dài ra, bị lung lay, bác sĩ cần thực hiện phẫu thuật nâng xương hàm.

  • Lây bệnh từ người này sang người khác

Các yếu tố phụ gây nha chu viêm

Sử dụng bàn chải riêng tránh nguy cơ lây bệnh răng miệng

Rất nhiều người vẫn có những nhận thức chưa đúng trong việc vệ sinh răng miệng, xem nhẹ việc dùng chung bàn chải đánh răng. Nếu chỉ cần một người mắc bệnh nha chu thì khả năng lây lan sang cho những người khác là rất cao.

  • Nha chu bị ảnh hưởng bởi các bệnh lý mãn tính

Các yếu tố phụ gây nha chu viêm

Viêm nha chu nghiêm trọng hơn ở những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Những nghiên cứu nha khoa cũng chỉ ra rằng đối với những bệnh nhân đang gặp rắc rối về các bệnh mãn tính như: đái tháo đường, hơ hấp, tim mạch thì bệnh nha chu có nguy cơ phát triển nhanh và nghiêm trọng hơn so với người bình thường.

Trong các bệnh lý về răng miệng, viêm nha chu được xem là một nguy hiểm  và có khả năng trở thành bệnh nan y nếu để không được phát hiện và điều trị kịp thời. Với những trường hợp nha chu gây tiêu xương ổ răng thì sẽ không tự hồi phục được, phẫu thuật nha chu rất đắt tiền và phải làm phẫu thuật nhiều lần. Vì vậy, việc bạn cần làm là thực hiện chăm sóc răng miệng tốt hàng ngày kết hợp với việc thăm khám nha khoa hường xuyên ( 4-6 tháng / lần ), các bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm soát tốt các bệnh lý về răng miệng khi chúng chỉ mới là những biểu hiện ban đầu.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cạo vôi răng

Với việc trang bị công nghệ tiên tiến hiện này – Cavitron BP8.o, cạo vôi