NHA KHOA TOÀN SỨ
Trang chủ » Tư vấn nha khoa » Tư vấn răng hàm mặt » Độ tuổi thích hợp để niềng răng ?

Độ tuổi thích hợp để niềng răng ?

Theo dõi trên:
Niềng răng là giải pháp hiệu quả trong việc chỉnh hình nha khoa cho những trường hợp răng mọc bất hợp lý trên cung hàm. Thời gian thực hiện niềng răng khi nào là một trong những nhân tố quyết định hiệu quả chỉnh nha. Độ tuổi thích hợp để niềng răng là lúc nào ? Bạn nên nắm rõ vấn đề này nếu đang quyết định thực hiện niềng răng.

Độ tuổi thích hợp để niềng răng

Niềng răng chỉnh nha tại nha khoa Toàn Sứ

Niềng răng áp dụng cho những trường hợp nào ?

Nếu bạn đang nằm một trong số những trường hợp sau thì rất phù hợp để niềng răng chỉnh nha:

  • Răng hô, móm.
  • Răng mọc lộn xộn, mọc khấp khểnh.
  • Răng mọc sai khớp cắn.

Niềng răng là phương pháp nắn chỉnh, sắp xếp lại vị trí các răng trên cung hàm, giúp răng được đều và đẹp hơn. Trong thời gian niềng răng, các khí cụ sẽ tạo một lực kéo từ từ tác động dịch chuyển lên răng.

Độ tuổi thích hợp để niềng răng

(*) Hình ảnh trước và sau khi niềng răng

Độ tuổi thích hợp để niềng răng ?

Theo Hiệp hội nha khoa Quốc tế, độ tuổi trẻ có thể bắt đầu thực hiện niềng răng là khi chiếc răng trưởng thành cuối cùng đã được mọc hoàn chỉnh, tương đương với trẻ ở độ tuổi khoảng 6-7 tuổi, và độ tuổi thích hợp để niềng răng là trong khoảng 8, 9 tuổi tới 18 tuổi. Vì trong khoảng thời gian này cấu trúc xương của trẻ vị thành niên đang trong quá trình hoàn chỉnh, sẽ rất dễ uốn nắn các răng về vị trí theo ý muốn vì thế thời gian phải đeo niềng răng sẽ ngắn và hiệu quả đạt được sẽ rất cao.

  • Giai đoạn răng sữa: Từ khi chiếc răng sữa đầu tiên mọc cho đến khi trẻ 5 tuổi.

Độ tuổi thích hợp để niềng răng

(*) Trẻ em đã mọc răng sữa

Trong giai đoạn này, những chiếc răng sữa của trẻ được hình thành và chúng cũng giữ vai trò quan trọng như răng trưởng thành như: thực hiện ăn nhai, đảm bảo thẩm mỹ, giúp trẻ dễ phát âm chuẩn…Vì vậy, việc mất răng sữa cũng gây ra rất nhiều khó khăn cho trẻ. Răng sữa đóng vai trò giữ chỗ cho việc mọc răng trưởng thành sau này, nên nếu chẳng may răng sữa mất sớm, răng sữa khác hoặc răng trưởng thành sẽ di chuyển vào vị trí mất răng, làm răng trưởng thành sau này không đủ chổ mọc. Gây ra tình trạng răng mọc ngầm, mọc lệch, mọc lộn xộn.

Trong giai đoạn này thông thường trẻ không được chỉ định niềng răng vì niềng răng là phương pháp nắn chỉnh đành cho răng trưởng thành.

  • Giai đoạn răng hỗn hợp: 6-12 tuổi.

Độ tuổi thích hợp để niềng răng

(*) Trẻ từ 6 tuổi có thể thực hiện niềng răng

Đây là giai đoạn phát triển khá ổn định và đều đặn của răng. Những răng trưởng thành đầu tiên sẽ mọc là răng cối lớn trong cùng (thường gọi là răng số 6), răng cửa hàm dưới và răng cửa hàm trên. Khoảng 9 tuổi đến 12 tuổi, trẻ bắt đầu mọc các răng còn lại: răng nanh, răng cối nhỏ thứ 1 và thứ 2 (răng thứ 3, 4, 5).

Vì vậy, giai đoạn này được cho là thuận lợi cho việc nắn chỉnh răng.

  • Giai đoạn răng trưởng thành: từ 13-21 tuổi

Độ tuổi thích hợp để niềng răng

(*) Độ tuổi trẻ thực hiện niềng răng rất nhiều

Hay còn gọi là giai đoạn dậy thì. Lúc này, răng sẽ mọc thêm răng cối lớn thứ hai (răng số 7) khoảng khi trẻ 12-13  tuổi, và cuối cùng là răng cối lớn thứ ba (răng số 8 hay răng khôn, răng cấm ) vào khoảng 18 tuổi. Trong giai đoạn này những vấn đề phát triển xương hàm (như hô hoặc móm) và răng (răng mọc chen chúc, lộn xộn) sẽ biểu hiện rõ rệt hơn. Vì vậy, đây là giai đoạn mà trẻ thực hiện niềng răng rất nhiều.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là ngoài độ tuổi này là chúng ta không thể thực hiện niềng răng. Nếu chỉnh nha vào khoảng thời gian trên thì sẽ thuận lợi và hiệu quả nhanh, còn nếu những độ tuổi khác vẫn thực hiện niềng răng bình thường. Vì vậy, không có gì lạ nếu chúng ta bắt gặp những người lớn tuổi cũng niềng răng chỉnh nha.

Với sự phát triển của các kỹ thuật nha khoa tiên tiến cùng với việc áp dụng rất nhiều loại hình chỉnh nha đã đem lại hiệu quả cao và an toàn cho khách hàng khi bạn niềng răng ở độ tuổi nào.

Chú thích: (*): Mỗi người sẽ cho ra một kết quả khác nhau tùy vào cơ địa và kết cấu răng của từng người.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN