NHA KHOA TOÀN SỨ
Trang chủ » Tư vấn nha khoa » Tư vấn cầu răng » Nhổ răng có đau không ?

Nhổ răng có đau không ?

Theo dõi trên:
Nhổ răng là chỉ định sau cùng khi răng bị tổn thương nghiêm trọng và làm ảnh hưởng đến các răng khác. Khái niệm nhổ răng rất phổ biến với mọi người. Tuy nhiên, một số bệnh nhân nhạy cảm vẫn còn lo lắng không biết liệu rằng
“nhổ răng có đau không?”

Nhổ răng có đau không

(*) Nhổ răng cần thiết khi răng không thể bảo tồn

Nhổ răng được chỉ định khi nào?

Việc mất răng gây ra một số khó khăn cho bệnh nhân trong việc ăn nhai, thẩm mỹ, phát âm…Nhưng bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ chúng nếu:

  • Răng bị bệnh lý nghiêm trọng

Sâu răng, viêm tủy, áp xe chóp răng…gây những tổn thương trên răng khi vi khuẩn tấn công cấu trúc răng, hủy hoại mô răng thật. Răng bị sâu lớn, răng bị lung lay…là lúc không nên giữ lại răng. Bởi chúng sẽ lây bệnh sang những chiếc răng bên cạnh.

Nhổ răng có đau không

(*) Những trường hợp cần nhổ răng

  • Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch

Răng khôn là những chiếc răng mọc sau cùng trên cung hàm nên thường chúng sẽ không đủ chỗ để mọc lên. Buộc chúng phải mọc ngầm, mọc lệch hoặc đâm thẳng sang chiếc răng số 7 bên cạnh. Gây nên tình trạng đau nhức, việc vệ sinh răng miệng khó khăn, bệnh lý răng dễ hình thành. Giữ lại những chiếc răng này là điề không nên.

  • Nhổ răng trong niềng răng chỉnh nha

Trong trường hợp răng mọc lộn xộn, mọc lệch, khấp khểnh cần thực hiện niềng răng thì có thể bác sĩ phải nhổ 1, 2 răng để tạo vị trí trống cho các răng di chuyển theo ý muốn.

Nhổ răng có đau không?

Nhổ răng là thủ thuật nha khoa khá đơn giản và được thực hiện nhanh chóng. Thông thường, việc nhổ răng chỉ mất khoảng 20 – 30 phút, những chiếc răng khôn có thể sẽ mất thời gian nhiều hơn một chút.

Trước đây, bệnh nhân khi nhổ răng thường bị ám ảnh với kìm, kẹp, tình trạng chảy máu…nên rất lo sợ việc bị đau đớn. Tuy nhiên, hiện nay với việc sử dụng những thiết bị tiên tiến phục vụ cho việc nhổ răng và được thực hiện bởi những bác sĩ có tay nghề cao, tại nha khoa Toàn Sứ, bệnh nhân sẽ không còn lo lắng về việc nhổ răng đau hay không.

  • Trước tiên, bác sĩ sẽ thăm khám cẩn thận và chụp phim X-quang đánh giá tổng quát về răng cần nhổ.

Nhổ răng có đau không

(*) Gây tê giảm đau hiệu quả

  • Trước khi trực tiếp thực hiện nhổ răng, bác sĩ gây tê giúp bệnh nhân được giảm đau hiệu quả.
  • Sau khi nhổ răng xong, thuốc tê hết tác dụng bạn sẽ cảm thấy hơi đau và ê tại vị trí răng mới nhổ. Đối với răng khôn thì sẽ đau nhiều hơn một chút.
  • Bác sĩ kê thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh cho bạn sử dụng ngay tại nhà sau khi nhổ răng.

Bác sĩ hướng dẫn cụ thể những cách giảm đau cho bệnh nhân như:

  • Chườm túi lạnh hoặc túi ấm ở vị trí bên ngoài tương ứng với nơi nhổ răng, giúp giảm sưng, giảm đau hiệu quả.

Nhổ răng có đau không

(*) Chườm đá lạnh giúp giảm đau

  • Bệnh nhân tránh ăn nhai trong vòng những giờ đầu sau nhổ răng. Những ngày sau cần ăn thức ăn mềm, dạng lỏng và tránh nhai bên phía vừa nhổ răng.
  • Tránh sờ tay hay dùng vật gì chạm vào vết thương.

Với những chia sẽ nêu trên phần nào giúp bạn bớt lo lắng về việc nhổ răng có đau không”. Sau nhổ răng bạn chỉ có hơi đau và ê nhẹ, nhưng hiện tượng này sẽ hết sau vài ngày. Vì vậy hãy can đảm đến phòng nha để được điều trị kịp thời trước khi bệnh lý tiến triển quá nặng bạn nhé.

Chú thích: (*): Mỗi người sẽ cho ra một kết quả khác nhau tùy vào cơ địa và kết cấu răng của từng người.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN