NHA KHOA TOÀN SỨ
Trang chủ » Tư vấn nha khoa » Tư vấn cầu răng » Mão răng và cầu răng là gì ?

Mão răng và cầu răng là gì ?

Theo dõi trên:
Mão răng và cầu răng là gì ? Chúng là những phục hình nha khoa có chức năng phục hồi thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai cho răng đã mất. Trong bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về mão răng và mão răng là gì ?

Mão răng và cầu răng là gì ?

Mão răng là gì ?

Mão răng và cầu răng là gì

(*)Mão răng sứ thẩm mỹ

Mão Răng hay còn gọi là chụp răng sứ là 1 phục hồi nha khoa bao bọc quanh trụ răng và cố định vào trụ bằng xi măng nha khoa chuyên dụng.

  • Mão răng với đảm nhận vai trò phục hồi thẩm mỹ cho răng đã mất cả về kích thước, màu sắc tương đồng với các răng khác trên cung hàm; thực hiện ăn nhai như răng thật. Vì vậy mão răng cần có khả năng chịu lực khá, đặc biệt là khi phục hình cho các răng hàm thường chịu trách nhiệm chính trong việc ăn nhai.
  • Mão răng có nhiều loại cho khách hàng lựa chọn, là mão răng kim loại hay mão răng toàn sứ. Răng kim loại được làm bằng các hợp kim kim loại và phù một lớp sứ thẩm mỹ bên ngoài. Hợp kim đó thường là niken-crom, titan, vàng, nhựa. Răng toàn sứ được chế tác từ sứ nguyên chất nên tương hợp tốt với các mô răng, đảm bảo thẩm mỹ hơn kim loại. Tuy nhiên, giá thành của nó cũng vì vậy mà cao hơn.

Bọc mão răng sứ được bác sĩ chỉ định trong những trường hợp sau:

Mão răng và cầu răng là gì

(*)Răng bị vỡ cần bọc mão 

  • Phục hình thẩm mỹ cho những trường hợp vỡ, mẻ lớn, răng thưa hở kẽ…
  • Chỉnh đốn cho những răng mọc lệch lạc.
  • Kết hợp với cầu răng hay cấy ghép implant.
  • Phục hồi thẩm mỹ cho những răng bị nhiễm kháng sinh không thể thực hiện tẩy trắng.
  • Sử dụng sau điều trị những răng bị sâu, viêm tủy.

Cầu răng là gì ?

Mão răng và cầu răng là gì

(*)Cầu răng thẩm mỹ

Cầu răng được áp dụng trong trường hợp mất một hoặc nhiều răng:

  • Khi răng bị mất, các răng bên cạnh sẽ có xu hướng mọc xô lệch sang vị trí trống làm sai khớp cắn và gây mất thẩm mỹ trên cung hàm. Sự mất cân bằng do mất răng rất dễ gây ra những bệnh nha chu và những tổn thương ở khớp thái dương hàm.
  • Nhịp cầu được đặt vào khoảng trống mất răng. Cầu răng được gắn với răng thật hay implant quanh khoảng trống răng bị mất. 2 răng thật xung quanh răng mất được mài nhỏ để đảm nhận vai trò làm trụ cho cầu răng. Răng thay thế gắn liền với mão bao phủ cùi răng.

Cũng giống như mão răng, bạn có thể lựa chọn vật liệu làm cầu răng. Dựa vào kết quả thăm khám tình trạng răng cụ thể, bác sĩ sẽ cùng trao đổi và tư vấn cho bạn lựa chọn giải pháp làm cầu răng hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Trước khi làm thành mão hay cầu răng, bác sĩ sẽ sửa soạn răng hoặc vị trí cần phục hình. Sau đó bác sĩ sẽ lấy dấu để có khuôn mẫu chính xác cho mão và cầu răng. Đảm bảo mão và cầu răng có kích thước, màu sắc tương hợp với vị trí cần phục hình và các răng khác. Sau đó những dữ liệu này sẽ được truyền sang labo cho các kỹ thuật viên chế tạo mão và cầu răng.

Mão răng và cầu răng là gì

(*)Kỹ thuật viên chế tác răng sứ trên máy tính

Với việc áp dụng công nghệ chế tác răng sứ tiên tiến nhất hiện nay, được thực hiện bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm, mão răng và cầu răng được chế tác tại nha khoa Toàn Sứ đảm bảo hòa hợp thẩm mỹ với các răng còn lại và bền chắc khi sử dụng lâu dài (Cam kết hoàn tiền nếu sản phẩm không hiệu quả).

(*: Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN