NHA KHOA TOÀN SỨ
Trang chủ » Tư vấn nha khoa » Tư vấn Implant » Nha chu viêm và Implant

Nha chu viêm và Implant

Theo dõi trên:
    Nha chu viêm là một trong những bệnh răng miệng thường gặp và gây mất răng cao. Đối với nướu và răng sinh lý bình thường, nha chu viêm dễ hình thành khi việc chăm sóc răng miệng chưa tốt và bệnh lý này sẽ gây ra những tổn thương không nhỏ. Đối với những bệnh nhân đang sử dụng trồng răng Implant, vấn đề này càng nên được quan tâm kỹ lưỡng hơn. Nha chu viêm và Implant có tác động như thế nào? Những dẫn chứng cụ thể sau sẽ giúp bạn nhận ra sự ảnh hưởng của bệnh lý này đối với các răng nhân tạo ra sao.

Nha chu viêm và Implant

(*)Nha chu viêm là một trong những bệnh răng miệng phổ biến

    Nha chu viêm và Implant

    Viêm nha chu có thể phát triển qua 2 giai đoạn cơ bản: viêm nướu và viêm nha chu. Ở giai đoạn đầu, nướu sẽ bị viêm nhiễm, bị kích ứng sưng đỏ, rất dễ chảy máu nhất là khi bệnh nhân chải răng. Nếu được phát hiện kịp thời, bác sĩ sẽ thực hiện lấy cao răng, vệ sinh răng miệng, điều trị viêm nướu thì nướu sẽ trở nên hồng hào trở lại. Tuy nhiên, khi viêm nướu đã chuyển thành viêm nha chu thì tình trạng bệnh lý sẽ trở nên nghiêm trọng và phức tạp hơn rất nhiều.

    Lúc này, trên nướu có thể xuất hiện các túi mủ có mùi hôi, liên kết giữa nướu và răng trở nên rời rạc, xương ổ răng bị tiêu dần, chân răng dài ra và răng trở nên lung lay. Trong trường hợp nghiêm trọng, xương có thể không thể phục hồi được và bệnh nhân sẽ bị mất răng.

Nha chu viêm và Implant

(*)Nha chu viêm gây nguy cơ mất răng cao

    Tương tự như răng sinh lý, viêm nha chu sẽ gây tổn thương rất lớn cho răng Implant.

    Trong một số trường hợp có thể Implant được phục hình không đúng thời điểm, xương vẫn chưa được tích hợp hoàn toàn với trụ Implant. Vì vậy mà Implant có thể để lộ mào xương, vi khuẩn cũng có thể gây tổn thương sự liên kết giữa xương và răng Implant.

    Các vi khuẩn rất kị khí phát triển giữa Implant và mắc cài Abutment hoặc trong các khe rãnh nhỏ của Implant. Các lỗ dò hoặc apxe khiến mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm quanh Implant và tiêu xương tiến triển nhanh hơn. Hậu quả gây ra là chất lượng răng Implant bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có thể bị lung lay hay thậm chí phải nhổ bỏ để thực hiện các phục hình khác.

Nha chu viêm và Implant

(*)Viêm quanh Implant

    Đề phòng bệnh viêm quanh Implant

    Để đề phòng những viêm nhiễm có thể xảy ra xung quanh các răng Implant, bệnh nhân nên chủ động phòng ngừa bằng cách:

  1. Làm sạch răng miệng hiệu quả

    Bệnh nhân cần quan tâm đến việc vệ sinh răng miệng đều đặn và kỹ lưỡng như sau:

  • Đánh răng đều đặn 2 lần mỗi ngày với kem đánh răng chứa fluor và bản chải lông mềm.
  • Sử dụng chỉ nha khoa giúp làm sạch mảng bám trong các kẽ răng hiệu quả.
  • Sử dụng bàn chải chuyên dụng dành cho răng Implant giúp việc làm sạch răng dễ dàng và hiệu quả hơn.

Nha chu viêm và Implant

(*)Bàn chải chuyên dụng cho răng Implant

  1. Điều trị kịp thời viêm nha chu
  • Nếu viêm nha chu mới phát triển ở giai đoạn viêm nướu, bác sĩ sẽ thực hiện cạo vôi răng, điều trị nướu viêm, ngăn không cho vi khuẩn tồn tại trong mảng bám, vôi răng có thể tiếp tục gây tổn thương cho nướu và răng.
  • Khi bệnh lý chuyển thành nha chu viêm: bác sĩ thực hiện phẫu thuật loại bỏ túi nha chu (nếu có), nâng đỡ các răng bị lung lay hay giúp đỡ các răng Implant đang bị tổn thương. Tuy nhiên, với những trường hợp răng đã bị tổn thương nặng thì bác sĩ không còn cách nào khác là phải nhổ bỏ chúng.

Nha chu viêm và Implant

(*)Điều trị nha chu viêm

    Thông thường, những vấn đề liên quan đến răng miệng chúng ta khó có thể phát hiện sớm ngay từ khi chúng vừa manh nha. Vì vậy, thăm khám nha khoa định kỳ (4-6 tháng/1 lần) là cách tốt nhất để bác sĩ giúp bạn phát hiện và điều trị các bệnh răng miệng kịp thời.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN