NHA KHOA TOÀN SỨ
Trang chủ » Tư vấn nha khoa » Tư vấn răng hàm mặt » Sâu răng có nguy hiểm không ?

Sâu răng có nguy hiểm không ?

Theo dõi trên:
Sâu răng trước hết gây những tổn thương trên răng, không dừng lại ở việc ảnh hưởng trực tiếp mà nó còn gây ra những hệ lụy liên quan đến các bệnh lý răng miệng, sâu răng sẽ để lại hậu quả khôn lường cho sức khỏe khi kéo dài tình trạng này. Rất nhiều bệnh nhân vẫn còn khá chủ quan khi bị sâu răng. Sâu răng có nguy hiểm không ? Tác hại của nó với sức khỏe tổng quát như thế nào ? Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

Tại sao bạn bị sâu răng ?

Bệnh lý này do khá nhiều nguyên nhân gây ra, đôi khi những thói quen hàng ngày lại là những nguyên nhân chính khiến chúng ta đối mặt với nguy cơ sâu răng mà thường ít được mọi người quan tâm.

Sâu răng có nguy hiểm không ?

Thức ăn chứa nhiều đường làm tăng nguy cơ bị sâu răng

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Nếu bạn là một người ưa chuộng những loại thức ăn ngọt như bánh kẹo, sử dụng nước ngọt có ga…nhưng sau đó không làm sạch răng miệng thì chúng là những tác nhân gây những tổn thương cho lớp men răng ở ngoài. Bởi đường tồn tại trong môi trường miệng sẽ chuyển hóa thàn axit, chúng có cơ hội phá hủy và gây ra những lỗ sâu trên răng.

Với những ai chưa thật sự làm tốt việc vệ sinh răng miệng hàng ngày cũng thuộc nhóm có nguy cơ bị sâu răng cao. Sau khi ăn xong, thức ăn còn sót lại trong miệng nếu không được làm sạch sẽ nhanh chóng hình thành mảng bám, vi khuẩn có hại cũng theo đó mà phát triển và không ngừng tấn công răng. Biểu hiện cụ thể là những lỗ sâu có màu xám, đen, nâu xuất hiện trên bề mặt răng, trên thân răng. Mảng bám sẽ nhanh chóng bị vôi hóa trở thành cao răng, lúc này chỉ có nha sỹ với các dụng cụ nha khoa chuyên dụng mới

Theo các bác sĩ nha khoa Toàn Sứ, sâu răng làm ảnh hưởng đến cấu trúc răng, chúng thường là những biểu hiện sau:

  • Hình thành lỗ sâu

Sâu răng có nguy hiểm không ?

Một chiếc răng bị sâu

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Khi sâu răng mới ở giai đoạn đầu thường là chưa xuất hiện lỗ sâu trên bề mặt răng, do đó bệnh nhân sẽ rất khó nhân biết mình đã bị sâu răng. Lúc này, những tổn thương trên răng chỉ là những đốm trắng đục, hay đốm nâu trên bề mặt răng hay ở các kẽ răng. Lúc này bệnh nhân chưa bị đau đớn hay biểu hiện khó chịu nào trên răng.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời lỗ sâu sẽ dần phát triển rộng và sâu hơn, lỗ sâu có thể lan vào lớp ngà và tủy răng bên trong. Nếu nặng sâu răng có thể làm hoại tử tủy, răng trở nên xám màu và nguy cơ mất răng cao.

  • Những cơn đau khó chịu

Sâu răng có nguy hiểm không ?

Sâu răng gây ra những cơn đau khó chịu cho bệnh nhân

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Thường ở giai đoạn đầu sâu răng chưa gây ra biểu hiện khó chịu nào. Tuy nhiên, một khi những lỗ sâu xuất hiện thì bệnh nhân phải chịu những cơn đau thường xuyên, âm ỉ hoặc theo từng cơn. Thường thì những cơn đau sẽ gia tăng cường độ khi về đêm. Khi răng bị sâu đến tủy thì nhưng cơn đau càng khó chịu hơn, đau ngay cả khi không bị kích thích hay bất cứ tác động nào.

  • Răng suy yếu

Sâu răng có nguy hiểm không ?

Răng ê buốt với nhiệt độ của thức ăn

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Trong giai đoạn bị sâu răng, những chiếc răng này không còn khả năng ăn nhai chắc chắn như bình thường, chúng thường xuyên bị ê buốt khi bệnh nhân ăn những thức ăn nóng, lạnh , chua, ngọt, thở bằng miệng….Điều này cản trở việc ăn uống, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài những biến chứng như đau, gây áp xe quanh chân răng, mất răng, gặp khó khăn về vấn đề nhai, nhiễm trùng nặng…. Sâu răng nếu không được điều trị kịp thời bệnh có thể gây các biến chứng như viêm tủy răng, viêm quanh cuống răng với các cơn đau dữ dội. Sâu răng còn có thể gây viêm hạch, viêm tủy xương gây hoại tử xương, thậm chí gây nhiễm trùng huyết.

Sâu răng có nguy hiểm không ? Chắc hẳn bây giờ bạn đã có thể trả lời được câu hỏi này. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho mình, bạn cần có chế độ chăm sóc răng miệng tốt, thăm khám nha khoa định kỳ nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN