NHA KHOA TOÀN SỨ
Trang chủ » Tư vấn nha khoa » Tư vấn răng hàm mặt » Viêm nha chu nặng làm răng lung lay

Viêm nha chu nặng làm răng lung lay

Theo dõi trên:
Răng bị lung lay thường do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Những chiếc răng bỗng nhiên bị suy yếu, lung lay gây  trở ngại cho việc ăn nhai khiến không ít bệnh nhân cảm thấy khó khăn. Viêm nha chu nặng làm răng lung lay là một trong những nguyên nhân đã được các nha sỹ xác định.

Tại sao viêm nha chu nặng làm răng lung lay ?

Nguyên nhân đầu tiên được xác định gây ra viêm nha chu là mảng bám và vôi răng. Mảng bám là hợp chất được tạo thành do sự kết hợp lâu ngày của mảnh vụn thức ăn, xác vô cơ, nước bọt trong môi trường miệng. Thông thường chỉ sau khoảng 15 khi ăn xong nếu bạn không vệ sinh răng miệng kịp thời thì những lớp màng này sẽ tạo thành mảng bám. Chúng tích tụ trên viền nướu, quanh các chân răng. Sự tồn tại của chúng là môi trường phát triển thuận lợi cho vi khuẩn có hại, tấn công và gây kích ứng nướu và răng.

Viêm nha chu nặng làm răng lung lay

Vôi răng gây tổn thương nướu và răng

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Đây là giai đoạn viêm nướu nên việc điều trị khá dễ dàng, ít tốn kém. Bệnh nhân có thể làm sạch mảng bám bằng cách chải răng hàng ngày, kết hợp chỉ nha khoa và nước súc miệng. Tuy nhiên, nếu để mảng bám kéo dài tạo thành vôi răng, có tính chất cứng chắc thì bạn không thể tự loại bỏ chúng ra khỏi miệng. Việc này sẽ gây tổn thương và viêm nhiễm cho nướu và răng. Lúc này bạn cần đến sự trợ giúp của nha sỹ sử dụng dụng cụ nha khoa chuyên dụng mới có thể loại bỏ chúng.

Viêm nha chu nặng làm răng lung lay

Túi mủ nha chu khiến nướu bị tổn thương nghiêm trọng hơn

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Tình trạng viêm nha chu nặng làm răng lung lay chân răng có thể xảy ra. Khi giai đoạn viêm nướu kéo dài, vôi răng không được lấy đi mà càng tích tụ ngày càng nhiều thì tình trạng viêm nhiễm nướu ngày càng nặng. Theo cấu tạo sinh lý, giữa răng và viền nướu luôn có một khe hẹp khoảng 1,5 mm. Mảng bám và vôi răng tích tụ nhiều sẽ khiến nướu bị tụt xuống dưới, hình thành túi mủ nha chu, thức ăn thừa sẽ dễ dàng bị mắc vào những túi này khiến tình trạng viêm nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Túi mủ nha chu xuất hiện trên nướu gây đau đớn, dễ bị chảy mủ ra xung quanh chân răng, vùng nướu và xương tại đây ngày càng bị tiêu dần, chân răng dài ra. Đây là nguyên nhân khiến răng bị lung lay khi trường hợp bị viêm nha chu nặng.

Viêm nha chu nặng làm răng lung lay

Tụt nướu khiến răng bị lung lay

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Nếu ở giai đoạn viêm nướu, việc điều trị chỉ cần cạo vôi răng, làm sạch răng miệng thì nướu sẽ được khôi phục thì khi chuyển sang giai đoạn nha chu viêm, đặc biệt là khi chân răng bị lung lay sẽ khiến việc điều trị phức tạp và tốn kém hơn. Đôi khi cần các thủ thuật nâng xương để khôi phục xương đầy đặn như khi ban đầu hoặc bác sĩ phải chỉ định nhổ bỏ răng nếu răng bị lung lay nhiều, không có khả năng hồi phục.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bọc răng sứ

Nhổ bỏ răng chỉ định cuối cùng bởi nó không chỉ làm mất thẩm mỹ