NHA KHOA TOÀN SỨ
Trang chủ » Tư vấn nha khoa » Tư vấn răng hàm mặt » Biến chứng của nhổ răng khôn

Biến chứng của nhổ răng khôn

Theo dõi trên:
Khi chúng ta đến tuổi trưởng thành ( trên 17 tuổi ), răng khôn sẽ được mọc, mỗi người sẽ có 4 chiếc răng khôn ở mỗi góc hàm. Khi răng khôn mọc cũng là lúc các răng khác đã cố định trên cung hàm, xương hàm đã khá cứng chắc và phát triển ổn định, sự xuất hiện của nó thường rơi vào tình trạng răng khôn mọc lệch, mọc ngầm khi cung hàm không còn chỗ để mọc lên. Theo khảo sát nha khoa thì có đến 85% trường hợp răng khôn cẩn phải nhổ bỏ để không gây ảnh hưởng đền các răng bên cạnh và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng.

Biến chứng của nhổ răng khôn

Răng khôn nằm gần các dây thần kinh

Nhổ răng là thủ thuật đơn giản và nhanh chóng nhưng đối với răng khôn thì lại không hoàn toàn như vậy. Răng nằm ở vị trí trong cùng cung hàm, lại có nhiều dây thần kinh nên nếu việc nhổ răng thực hiện không đúng kỹ thuật sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân trong thời gian hậu phẫu. Những biến chứng của nhổ răng khôn thường gặp như sau:

  • Chảy máu kéo dài:

Biến chứng của nhổ răng khôn

(*)Cắn gòn cầm máu sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ răng, tại vị trí này sẽ bị chảy máu và bác sĩ sẽ cho bệnh nhân cắn gòn cầm máu liên tục trong những giờ sau đó, tình trạng này sẽ hết sau khi nhổ răng một vài giờ. Tuy nhiên nếu tình trạng chảy máu kéo dài nghiêm trọng có thể là do bác sĩ đã bỏ qua một số bệnh lý của bệnh nhân ở giai đoạn chẩn đoán. Tình trạng này sẽ khiến bệnh nhân mệt mỏi, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Việc bạn cần làm lúc này là hãy liên hệ ngay với bác sĩ hay đến trung tâm để được các bác sĩ kiểm tra lại.

  • Tổn thương dây thần kinh

Biến chứng của nhổ răng khôn

(*)Nhổ răng khôn cần chú ý tránh tổn thương dây thần kinh

Răng khôn là nơi tập trung khá nhiều dây thần kinh, nếu chẳng may bác sĩ nhổ răng không khéo gây ảnh hưởng đến dây thần kinh thì bệnh nhân sẽ có thể nhận thấy tình trạng ngứa ran và tê ở lưỡi, môi dưới, cằm, răng và nướu răng. Lúc này, bệnh nhân cảm thấy khó khăn trong vấn đề ăn uống, phải chịu đựng những cơn đau…

Thông thường tình trạng này chỉ mang tính chất tạm thời, kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng. Tuy nhiên, nó có thể là vĩnh viễn nếu các dây thần kinh đã bị tổn thương nghiêm trọng.

  • Nhễm trùng

Biến chứng của nhổ răng khôn

(*)Nhiễm trùng sau khi nhổ răng gây đau đớn cho bệnh nhân

Tình trạng này nhiễm trùng sau khi nhổ răng thường do những nguyên nhân sau: giai đoạn vệ sinh dụng cụ nhổ răng không triệt để, bác sĩ vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân chưa sạch và thao tác chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng của chính bệnh nhân thực hiện chưa đúng.

Biểu hiện của nhiễm trùng là sưng lớn và đau nhức trong nhiều ngày. Bạn có thể kiểm soát tình trạng này bằng các biện pháp đơn giản như súc miệng bằng nước muối ấm, sử dụng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, trước khi sử dụng thuốc bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

  • Khô ổ cắm răng

Biến chứng của nhổ răng khôn

Bạn nên dành thời gian nghĩ ngơi sau khi nhổ răng

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Dây là một trong những biến chứng của nhổ răng khôn thường gặp nhất. Sauk hi nhổ răng, tại vị trí này sẽ xuất hiện một cục máu đông nhưng nếu cục máu đông không phát triển trong các ổ cắm răng, hoặc nếu cục máu đông trở nên sai vị trí hoặc biến mất thì sẽ gây nên tình trạng này. Tình trạng này có thể xảy ra ba đến năm ngày sau khi phẫu thuật .

Bệnh nhân thường phải chịu đựng những cơn đau khó chịu, khó có thể ăn nhai tốt…làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của khổ chủ. Giải pháp điều trị hiệu quả là để giữ cho miệng của bạn càng sạch càng tốt bằng nước muối ấm và rửa miệng bằng corsodyl.

Những biến chứng của nhổ răng khôn xuất hiện hoàn toàn gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe và tinh thần bệnh nhân. Một khi bạn nhận ra một trong số những biểu hiện nêu trên thì hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ hoặc đến trung tâm nha khoa để được các bác sĩ khám và kiểm tra lại.

(*: Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN