NHA KHOA TOÀN SỨ
Trang chủ » Tư vấn nha khoa » Tư vấn bọc răng sứ » Cách chăm sóc răng sau khi bọc răng sứ

Cách chăm sóc răng sau khi bọc răng sứ

Theo dõi trên:
    Khi thực hiện xong một phục hình nha khoa không có nghĩa là kết thúc. Theo các chuyên gia nha khoa, sau khi phục hình răng, cách chăm sóc răng miệng của bệnh nhân đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định chất lượng và tuổi thọ của răng phục hình. Trong bài viết dưới đây các bác sĩ nha khoa Toàn Sứ sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách chăm sóc răng sau khi bọc răng sứ như thế nào.

Cách chăm sóc răng sau khi bọc răng sứ

Cách chăm sóc răng sau khi bọc răng sứ như thế nào?

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

    Cách chăm sóc răng sau khi bọc răng sứ

    Sau khi bọc răng sứ, nơi viền nướu sẽ hơi đau và có màu tái nhẹ một chút bởi thao tác mài răng của bác sĩ trước đó, những hiện tượng đó sẽ nhanh chóng qua đi chỉ sau một vài giờ.

    Ngoài ra, sau khi gắn mão răng sứ, bạn sẽ có cảm giác hơi ê buốt một chút. Triệu chứng này chứng tỏ ngà răng đang xảy ra sự nối kết giữa vật liệu gắn răng và ngà răng. Tình trạng này cũng sẽ nhanh chóng hết đi chỉ sau 24 giờ, vì vật bạn không nên quá lo lắng.

    Những cách chăm sóc răng sau khi bọc răng sứ sau đây sẽ giúp bạn làm tốt hơn việc chăm sóc răng miệng hàng ngày của mình.

  1. Trong việc ăn uống

Cách chăm sóc răng sau khi bọc răng sứ

(*)Trà, cà phê sẽ gây xỉn màu răng

    Răng sứ được chế tác có độ chịu lực cao hơn răng thật tuy nhiên nếu so về độ dẻo dai thì không bằng răng thật. Vì vậy, với những loại thức ăn quá cứng đều có thể làm tổn thương răng sứ. Và trong khi ăn nhai, bạn nên chú ý nhai đều cân bằng 2 bên hàm.

    Hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều đường như bánh kẹo ngọt, trà, café, nước ngọt, có gas, không hút thuốc lá…bởi chúng dễ gây xỉn màu răng sứ và là nguyên nhân gây ra các bệnh răng miệng.

    Tránh ăn các loại thức ăn dính như caramel, kẹo cao su, kẹo dẻo…

    Tránh các loại thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh. Bởi nhiệt độ thức ăn có thể khiến làm tăng sự nhạy cảm của răng.

  1. Trong cách vệ sinh răng miệng

Cách chăm sóc răng sau khi bọc răng sứ

(*)Chỉ nha khoa giúp loại bỏ mảng bám hiệu quả

    Đánh răng với bàn chải răng lông mềm, có kích thước phù hợp với khuôn miệng, chải răng 2 lần/ngày bằng cách sử dụng kem đánh răng cho răng nhạy cảm để ngăn chặn viêm nướu hay nhạy cảm với nhiệt độ thức ăn.

    Sử dụng kết hợp chỉ tơ nha khoa, nước súc miệng giúp loại bỏ mảnh vụn thức ăn, mảng bám nằm sâu trong các kẽ răng, ở mặt nhai hay các răng trong cùng.

    Khi chải răng bạn nên dùng ngón tay sạch mát xa quanh viền nướu của răng đã bọc răng sứ, nhằm kích thích sự lưu thông máu nơi đường viền nướu quanh đường viền mão răng.

Cách chăm sóc răng sau khi bọc răng sứ

(*)Thăm khám nha khoa định kỳ là thói quen tốt

    Và cuối cùng, bạn nên tạo lập và duy trì thói quen thăm khám nha khoa định kỳ khoảng 4- 6 tháng / 1 lần để được các bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe răng miệng. Bác sĩ sẽ kiểm tra lại sự khít sát giữa mão răng sứ và đường viền của răng thật, kiểm tra mức độ mảng bám răng, sự chắc khỏe của nướu…Trong môi lần thăm khám nha khoa, bác sĩ sẽ cạo vôi và đánh bóng răng cho bạn, kiểm tra và điều trị kịp thời những vấn đề răng miệng (nếu có).

BÀI VIẾT LIÊN QUAN