NHA KHOA TOÀN SỨ
Trang chủ » Tư vấn nha khoa » Tư vấn cầu răng » Chăm sóc cầu răng như thế nào ?

Chăm sóc cầu răng như thế nào ?

Theo dõi trên:
Với bất kỳ phục hình nha khoa nào, ngoài tay nghề của bác sĩ thì việc chăm sóc răng sau phục hình của chính bệnh nhân cũng là yếu tố quyết định đến chất lượng và tuổi thọ của phục hình. Với kỹ thuật thực hiện cầu răng cũng vậy. Chăm sóc cầu răng như thế nào là đúng nhất ? Bác sĩ nha khoa Toàn Sứ sẽ cùng chia sẻ với bạn về vấn đề này.

Chăm sóc cầu răng như thế nào

(*)Cách chăm sóc cầu răng

Chăm sóc cầu răng như thế nào ?

Cầu răng là kỹ thuật phục hình cho một hay nhiều răng đã mất bằng cách mài nhỏ 2 răng thật bên cạnh răng mất để làm trụ cho cầu răng bên trên. Phương pháp này được đánh giá cao bỏi nó không chỉ phục hình thẩm mỹ tốt cho răng mới mà còn giúp đem lại chất lượng ăn nhai chắc chắn gần như tương đương với răng thật. Điều mà hàm giả tháo lắp vẫn còn hạn chế.

  • Cầu răng đem lại sự hài lòng cao cho khách hàng trong quá trình sử dụng. Tuổi thọ của cầu răng cũng vượt trội so với hàm giả tháo lắp. Thông thường, nó tồn tại khoảng 10 năm, thậm chí là lâu hơn nếu bệnh nhân có cách chăm sóc cầu răng tốt. Bên cạnh đó, tuổi thọ của cầu răng còn tùy thuộc vào dòng răng sứ mà bạn lựa chọn cho phục hình.
  • Răng sứ kim loại có giá thành rẻ, chắc chắn nhưng lại mang màu sắc không đẹp như răng thật. Sau khoảng  3-5 năm, răng kim loại có dấu hiệu bị lộ ra khỏi viền nướu gây đen viền nướu, mất thẩm mỹ nên bệnh nhân cần phải chỉnh sửa lại.

Chăm sóc cầu răng như thế nào

(*)Răng toàn sứ được ưu tiên lựa chọn

  • Răng toàn sứ dù có giá thành cao hơn một chút nhưng nhờ được chế tác từ sứ nguyên chất nên khắc phục được những hạn chế trên của răng kim loại. Dòng sứ này cho chất lượng màu sắc đẹp tự nhiên, tồn tại lâu dài và không bị biến chứng trong môi trường miệng. Thông thường, tuổi thọ của răng toàn sứ khoảng 20 năm, thậm chí lâu hơn nếu bệnh nhân chăm sóc răng miệng tốt.

Để duy trì được chất lượng cầu răng lâu dài, bạn cần chú ý đến những điều sau:

  • Vệ sinh răng miệng đúng cách

   –   Thực hiện đánh răng ít nhất là 2 lần mỗi ngày với bàn chải lông mềm và kem đánh răng chứa flour.

   –   Sử dụng kết hợp chỉ tơ nha khoa và nước súc miệng giúp loại bỏ mảng bám hiệu quả.

   –   Cần sử dụng bàn chải chuyên dụng để làm sạch quanh các cầu răng, đặc biệt là vị trí cầu răng tiếp xúc với trụ răng.

   –   Làm sạch lưỡi bằng dao cạo chuyên dụng. Bởi vị trí này là nơi tập trung những mảng thức ăn mà rất ít người quan tâm làm sạch nó.

Chăm sóc cầu răng như thế nào

(*)Đánh răng hàng ngày bảo vệ sức khỏe răng miệng

  • Chế độ ăn uống thích hợp

   –   Cần tránh việc sử dụng các loại thức ăn quá cứng hay dùng răng cắn các vật cứng vì chúng có thể gây tổn thương cho mão răng sứ ( vỡ, mẻ…). Ưu tiên sử dụng những loại thức ăn mềm.

   –   Không nên sử dụng những loại thức ăn đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh, sẽ khiến trụ răng dễ nhạy cảm và ê buốt.

   –   Hạn chế sử dụng những loại thực phẩm chứa nhiều đường, axit, chất màu thực phẩm như bánh, kẹo, nước ngọt có ga…Bởi đường và axit có trong những loại này sẽ phá hủy men răng tự nhiên, dễ gây sâu răng. Màu thực phẩm có thể gây xỉn màu răng.

Chăm sóc cầu răng như thế nào

(*)Hạn chế sử dụng nước ngọt có ga

   –   Ưu tiên sử dụng nước lọc tinh khiết, rau củ quả tươi vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp làm sạch răng hiệu quả.

   –   Đeo khí cụ bảo vệ răng khi ngủ nếu bạn có thói quen nghiến răng khi ngủ.

Bên cạnh đó, việc khám răng định kỳ khoảng 4-6 tháng / 1 lần là rất cần thiết. Bác sĩ sẽ cạo vôi răng làm sạch khoang miệng, đánh bóng răng giúp bạn. Giúp bạn tránh được các nguy cơ mắc bệnh răng miệng kịp thời.

(*: Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN