NHA KHOA TOÀN SỨ
Trang chủ » Tư vấn nha khoa » Tư vấn cầu răng » Có mấy loại cầu răng ?

Có mấy loại cầu răng ?

Theo dõi trên:
Cầu răng là giải pháp an toàn và hiệu quả cho những ai bị mất một hay nhiều răng. Phương pháp này cũng có nhiều loại khác nhau. Dựa vào tình trạng răng miệng cụ thể bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp thích hợp nhất cho bạn. Vậy có mấy loại cầu răng ? Chúng ta hãy tìm câu trả lời ngay sau đây.

Có mấy loại cầu răng

Cầu răng khôi phục thẩm mỹ cho răng đã mất

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Cầu răng, hay thường được gọi là cầu cố định hoặc phục hình cố định nhằm phục hình răng giả mới cho những vị trí bị mất răng. Cầu răng trải dài trên vùng không có răng và thường tạo thành từ một chiếc răng nhân tạo được làm dính vào giữa hai chiếc chụp răng. 2 chiếc răng bên cạnh răng mất sẽ được mài nhỏ bớt để làm trụ cầu chụp mão răng sứ lên trên. Cầu răng tồn tại là nhờ vào những trụ này.

Trong giai đoạn thăm khám bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng răng thật bên cạnh răng bị mất như thế nào  để chỉ định có nên làm cầu răng hay không. 2 răng này yêu cầu phải còn khỏe mạnh, đủ sức nâng đỡ cho mão răng, phần xương hàm không bị tiêu hõm. Răng thật được khỏe mạnh thì sẽ giúp cầu răng được chắc chắn và có tuổi thọ lâu dài.

Hiện nay, tại trung tâm nha khoa Toàn Sứ thự hiện 3 loại cầu răng sau:

  • Cầu răng thông thường:

   –   Là loại cầu răng cố định nên bệnh nhân không thể tháo ra như khi sử dụng hàm giả tháo lắp.

   –   2 răng thật bên cạnh răng mất sẽ được mài nhỏ để làm trụ cầu. Cầu răng sẽ ở giữa 2 trụ này.

Có mấy loại cầu răng

(*)Cầu răng thông thường

  • Cầu dán:

   –   Cầu dán được dùng tạm thời cho những vùng răng trước, loại này có chi phí khá thấp nên thường được bệnh nhân lựa chọn.

   –   Cầu dán được sử dụng tốt nhất khi các răng trụ vẫn còn khỏe mạnh và răng không có những miếng trám lớn. Răng giả được dán vào các răng 2 bên khoảng mất răng bởi cánh dán, các cánh dán này được dán vào mặt trong của các răng kế cận do đó vấn đề thẩm mỹ cho bệnh nhân được cải thiện. Và đặc biệt phương pháp này không đòi hỏi phải mài nhiều mô răng thật nên tỉ lệ bảo tồn răng thật khá cao.

  • Cầu nhảy:

   –   Bác sĩ thường chỉ định loại cầu răng này cho những trường hợp răng cần phục hình không phải chịu tác động nhiều lực nhai, thích hợp với nhóm răng cửa.

   –   Cầu nhảy được thực hiện khi chỉ có răng ở 1 đầu của khoảng mất răng, cầu nhảy thường tựa trên 1 hoặc nhiều răng trụ.

Với phục hình mão răng sứ ở trên, bệnh nhân vẫn có nhiều sự lựa chọn khác nhau. Hiện nay tại trung tâm áp dụng thực hiện đầy đủ các loại răng sứ được sử dụng phổ biến hiện nay trên thế giới như:

  • Răng sứ kim loại:

Với cấu tạo khung sườn kim loại bên trong và lớp sứ bên ngoài. Mang tính chất kim loại nên dòng răng này thường rất chắc chắn và có giá thành khá hợp lý, dễ dàng cho khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, màu sắc và tuổi thọ của răng lại không được đánh giá cao.

Hợp kim kim loại được sử dụng thường là niken-crom, titan, quý kim…

Có mấy loại cầu răng

(*)

  • Dòng răng toàn sứ:

Được chế tạo hoàn toàn bằng sứ tinh khiết nên mang lại nhiều hiệu quả vượt trội so với dòng răng trên. Màu sắc đẹp, không bị đổi màu khi sử dụng lâu dài, dòng răng này đáp ứng những yêu cầu khắc khe của khách hàng về độ thẩm mỹ và chức năng của răng phục hình.

Hiện nay, sứ cercon và e.max là 2 dòng sứ được đánh giá cao nhất.

Để đưa ra quyết định lựa chọn loại cầu răng thích hợp nhất với trường hợp của mình, mời bạn đến thăm khám tại nha khoa Toàn Sứ. Các bác sĩ của trung tâm sẽ thăm khám và tư vấn cụ thể cho bạn.

(*: Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN