NHA KHOA TOÀN SỨ
Trang chủ » Tư vấn nha khoa » Tư vấn răng hàm mặt » Khi nào phải nhổ răng ?

Khi nào phải nhổ răng ?

Theo dõi trên:
Những chiếc răng trên cung hàm đóng những vai trò hết sức quan trong việc thẩm mỹ cũng như thực hiện ăn nhai cho bệnh  nhân. Tuy  nhiên, trong một số trường hợp sau khi đã thăm khám cẩn thận, bác sĩ buộc phải chỉ định nhổ bỏ răng khi cần thiết. Vậy khi nào phải nhổ răng ? Bác sĩ Nguyễn Quang Tiến – trung tâm nha khoa Toàn Sứ sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Khi nào phải nhổ răng ?

Điều này sẽ được quyết định sau khi bác sĩ đã thăm khám cho từng trường hợp cụ thể. Thông thường, bạn cần nhổ bỏ răng khi:

  • Khi những chiếc răng bị sâu trầm trọng không thể phục hồi

Khi nào phải nhổ răng

(*)Răng sâu nghiêm trọng cần nhổ bỏ

Trong những trường hợp răng bị sâu nặng, viêm tủy nghiêm trọng không thể khắc phục hoặc phục hồi thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ. Bởi thường những chiếc răng này phần nào đã bị mất thẩm mỹ bởi những lỗ sâu trên bề mặt, răng không còn thực hiện ăn nhai như bình thường…Và đặc biệt nghiêm trọng hơn là vi khuẩn gây sâu răng từ những răng này rất dễ di chuyển và lây lan sang các răng khỏe mạnh bên cạnh.

  • Răng bị nứt hoặc vỡ lớn không thể tái tạo hoặc bảo tồn

Khi nào phải nhổ răng

(*)Răng vỡ lớn không thể phục hồi

Có nhiều phương pháp phục hình răng giả cho những trường hợp răng bị tổn thương, vỡ, mẻ…nhưng nếu răng bị khiếm khuyết quá nặng thì rất khó để phục hình tốt cho răng giả ở trên. Bên cạnh đó, răng tổn thương nặng rất dễ gây tổn thương cho tủy răng ở bên trong.

  • Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm

Khi nào phải nhổ răng

(*)Răng khôn mọc ngầm gây ảnh hưởng đến răng bên cạnh

Răng khôn là chiếc răng mọc sau cùng trên cung hàm, khi chúng ta trên 17 tuổi. Lúc này xương hàm gần như đã phát triển hoàn thiện và cứng chắc, các răng khác cũng đã mọc đủ trên cung hàm nên răng khôn mọc lên rất dễ không đủ chỗ, buộc chúng phải tự chen chúc để tìm chỗ mọc. Trong một số trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây đau nhức, viêm nướu và làm ảnh hưởng đến các răng bên cạnh, việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn khiến bệnh lý răng có nguy cơ xảy ra rất cao. Việc nhổ bỏ những chiếc răng này là chỉ định cần thiết cho bệnh nhân.

  • Nhổ răng trong trường hợp cần chỉnh nha

Khi nào phải nhổ răng

Một số trường hợp niềng răng cần nhổ bỏ bớt răng

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Chỉnh nha niềng răng được áp dụng cho những trường hợp răng mọc lộn xộn, mọc sai khớp cắn như: hô, móm, răng mọc lệch lạc…Nên khi chỉn nha, bác sĩ cần nhổ bỏ bớt 1,2 răng hàm để tạo vị trí trống cho các răng di chuyển đến vị trí mong muốn.

  • Răng lung lay do bệnh nha chu

Khi nào phải nhổ răng

(*)Nha chu viêm khiến răng bị lung lay

Nha chu là  giai đoạn tiến triển nặng của bệnh viêm nướu gây ra nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh lý này gây ra những hệ quả xấu như: răng lung lay, tụt nướu, xương hàm thoái hóa…Trong trường hợp này răng bị suy yếu, xiêu vẹo và không còn khả năng ăn nhai tốt.

Khi nào phải nhổ răng

Cấy ghép implant cho những trường hợp mất răng

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Rất nhiều bệnh nhân cảm thấy lo lắng khi nghĩ đến việc nhổ răng cũng đồng nghĩa với việc những hoảng trống trên hàm sẽ hình thành gây mất thẩm mỹ và ăn nhai khó khăn. Bạn có thể được yên tâm. Bởi hiện nay, tại nha khoa Toàn Sứ áo dụng thực hiện đầy đủ những biện pháp phục hình răng giả cho các tường hợp mất răng như: sử dụng hàm giả tháo lắp, cầu răng hay cấy ghép implant. Mỗi kỹ thuật trên đều mang tính chất cũng như ưu nhược điểm khác nhau, tùy từng trường hợp cụ thể và điều kiện bản thân mà bệnh nhân đưa ra sự lựa chọn hợp lý nhất (cam kết hoàn tiền nếu sản phẩm không hiệu quả).

Khi đến với nha khoa Toàn Sứ, các bác sĩ của trung tâm sẽ tiến hành thăm khám cẩn thận, và đưa ra những tư vấn hiệu quả nhất cho tất cả khách hàng.

(*: Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN