NHA KHOA TOÀN SỨ
Trang chủ » Tư vấn nha khoa » Tư vấn Implant » Xương hàm thế nào mới đạt tiêu chuẩn cấy ghép Implant?

Xương hàm thế nào mới đạt tiêu chuẩn cấy ghép Implant?

Theo dõi trên:
    Chất lượng xương hàm là một trong những yêu cầu đặt ra đầu tiên khi bác sĩ chỉ định cấy ghép Implant cho bệnh nhân. Xương hàm thế nào mới đạt tiêu chuẩn cấy ghép Implant? Đó là khi xương đạt những yêu cầu cần thiết sau.

 Xương hàm thế nào mới đạt tiêu chuẩn cấy ghép Implant?

(*)Cấy ghép Implant yêu cầu về chất lượng xương tốt

    Xương hàm thế nào mới đạt tiêu chuẩn cấy ghép Implant?

    Khi đến điều trị tại trung tâm nha khoa Toàn Sứ, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và chụp phim x-quang tổng quát xương hàm để đánh giá chất lượng xương hàm của bệnh nhân như thế nào, có đạt yêu cầu cấy ghép Implant hay không. Thông thường, với những bệnh nhân đã mất răng lâu ngày khiến xương bị tiêu tự nhiên thì nguy cơ xương không đạt tiêu chuẩn rất cao.

    Xương hàm thế nào mới đạt tiêu chuẩn cấy ghép Implant? Tiêu chuẩn xương sẽ được bác sĩ đánh giá qua 2 yếu tố sau:

  1. Số lượng xương

 Xương hàm thế nào mới đạt tiêu chuẩn cấy ghép Implant?

(*)Một số loại Implant hiện nay

    Các loại Implant hiện nay được sử dụng trên thế giới rất đa dạng về hình dạng và kích thước. Trong đó, một Implant nhỏ nhất có đường kính là 3mm và chiều dài là 6mm. Vì vậy, những bệnh nhân đã bị tiêu xương nhiều, chiều dài xương hàm nhỏ hơn chiều dài của loại Implant nhỏ này sẽ đồng nghĩa với việc không đủ tiêu chuẩn xương cấy ghép.

    Trong trường hợp này, bệnh nhân có thể đưa ra 2 lựa chọn:

  • Phẫu thuật ghép xương, nâng xoang để ghép thêm phần xương nhân tạo vào vị trí cần cấy ghép Implant, giúp xương có chiều dài đạt yêu cầu để đặt 1 trụ Implant phù hợp.
  • Lựa chọn những loại Implant đặc biệt dành riêng cho trường hợp cần phục hình Implant cho toàn bộ hàm nhưng xương không đạt chiều cao cần thiết (Implant Nobel Biocare, Implant Straumann của các nhà sản xuất uy tín). Tuy nhiên, những loại Implant này có chi phí khá cao so với những loại Implant thông thường.

 Xương hàm thế nào mới đạt tiêu chuẩn cấy ghép Implant?

(*)Trường hợp xương đạt chiều cao cấy ghép Implant

  1. Chất lượng xương

    Chỉ số đánh giá chất lượng xương được quy định bởi chỉ số HU (đo độ cứng chắc của khối vật chất). Trong đó, chỉ số HU của răng là 1000HU.

    Theo chỉ số HU thì mức độ cứng chắc của xương hàm được chia ra thành 4 cấp độ: D1, D2, D3, D4. Cụ thể như sau:

  • D1 > 1250 HU: xương rất đặc.
  • D2: 850 HU – 1250 HU: Xương tốt.
  • D3: 350 HU – 850 HU: Xương tốt.
  • D4: 150 HU – 350 HU: Xương loãng.

 Xương hàm thế nào mới đạt tiêu chuẩn cấy ghép Implant?

(*)Xương bị thoái hóa nghiêm trọng

    Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, chỉ số HU tốt nhất để cấy ghép Implant thuận lợi là giữa cấp độ D2 và D3 ( 350 HU- 1250 HU).

    Những cấp độ còn lại vẫn có thể thực hiện cấy ghép Implant nhưng cần đòi hỏi tay nghề bác sĩ cao và chuyên môn giỏi. Bên cạnh đó, những bệnh nhân ở cấp độ D1 và D4 thì thường có thời gian lành thương chậm hơn những bệnh nhân khác.

    Đánh giá tiêu chuẩn xương hàm là một trong những yêu cầu đầu tiên cho thành công của cấy ghép Implant. Bên cạnh đó, những yếu tố quan trọng khác như: sức khỏe tổng quát của bệnh nhân, tay nghề bác sĩ, trang thiết bị hỗ trợ, quá trình chăm sóc của bệnh nhân sau phục hình…cũng là những yếu tố rất quan trọng trong việc quyết định chất lượng cũng như tuổi thọ cho răng Implant.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN