NHA KHOA TOÀN SỨ
Trang chủ » Tư vấn nha khoa » Tư vấn niềng răng » Phải làm gì khi niềng răng ?

Phải làm gì khi niềng răng ?

Theo dõi trên:
Niềng răng là phương pháp chỉnh hình nha khoa phổ biến thường được lựa chọn áp dụng cho các trường hợp răng hô, móm, lệch lạc…Trong thời gian chỉnh nha bệnh nhân phải gắn bó với các khí cụ trong một thời gian dài nên bạn cần lưu ý rất nhiều vấn đề khi niềng răng. Trong bài viết dưới đây, bác sĩ Nguyễn Quang Tiến – trung tâm nha khoa thẩm mỹ Toàn Sứ sẽ cùng bạn chia sẻ về kiến thức phải làm gì khi niềng răng.

Phải làm gì khi niềng răng ?

Phải làm gì khi niềng răng ?

(*) Niềng răng giúp nắn chỉnh lại hàm răng đều đẹp hơn

Niềng răng là quá trình tác động từ từ lực kéo bằng mắc cài hay khay niềng nhằm dịch chuyển các răng đến vị trí phù hợp hơn. Phương pháp này thường được thực hiện trong khoảng 18 – 36 tháng tùy từng trường hợp và mức độ khó dễ của răng, trong giai đoạn này bạn cần lưu ý những điểm sau:

  1. Chế độ ăn uống

Một tuần đầu sau khi niềng răng và khoảng 2,3 ngày sau mỗi kỳ xiết răng, thay lực kéo, răng chịu lực tác động mạnh nên thường bị đau và ê buốt. Lúc này bạn nên ưu tiên sử dụng những loại thức ăn mềm và lỏng như: cháo, sữa, súp.

Tránh các loại thức ăn dẻo và dai vì chúng rất dễ bám vào mắc cài khiến việc vệ sinh khó khăn.

Không nên dùng răng cắn trực tiếp những loại thức ăn cứng như: táo, cà rốt…vì rất dễ làm bong sút, gãy mắc cài.

Phải làm gì khi niềng răng ?

(*) Tránh dùng răng cắn trực tiếp vào thức ăn cứng bạn nhé!

  1. Chăm sóc răng miệng

Với các mắc cài niềng răng, thức ăn dễ bị mắc lại ở những vị trí khuất, mảng bám dễ hình thành khiến nguy cơ hôi miệng, bệnh lý răng miệng dễ xảy ra hơn so với người bình thường. Vì vậy bạn cần chú ý hơn việc chăm sóc răng miệng trong thời gian này.

Dùng bàn chải chuyên dụng cho niềng răng và chỉ tơ nha khoa thường xuyên khi bạn niềng răng giúp răng và nướu khỏe mạnh sau khi điều trị chỉnh hình răng. 

Phải làm gì khi niềng răng ?

(*) Sử dụng bàn chải chuyên dụng giúp làm sạch răng hiệu quả

Khám nha khoa định kỳ để bác sĩ giúp bạn làm sạch răng miệng hiệu quả.

  1. Hoạt động vui chơi, thể thao

Với những bệnh nhân thường xuyên chơi thể thao, hoạt động mạnh thì cách tốt là bạn sử dụng khí cụ bảo vệ răng trong những lúc này. Khi chẳng may bị tai nạn ở vùng mặt cần kiểm tra miệng ngay lập tức để có thể nhận biết được những tổn thương nếu có. Nếu các mắc cài bị bong sút, gãy…thì cần đến gặp nha sĩ ngay để được giúp đỡ.

Phải làm gì khi niềng răng ?

(*) Sử dụng dụng cụ bảo vệ hàm khi chơi thể thao bạn nhé!

  1. Xử lý sự cố bong sút mắc cài

Nếu các dây mắc cài bị bong sút, bạn sử dụng một dụng cụ (mặt sau của chiếc muỗng hoặc khúc cuối của bút chì) và nhẹ nhàng đẩy chuỗi dây kích thích này. Nếu môi, má và nướu bị kích thích, bạn dùng bông ướt trên dây để giảm phiền toái. Nếu mắc cài bị sút hoặc gãy, bạn hãy giữ lại và mang nó theo nó đến phòng nha để được các bác sĩ khắc phục.

Những lưu ý nêu trên phần nào giúp bạn có thể trang bị được cho mình những kiến thức phải làm gì khi niềng răng, giúp bạn có được một thời gian chỉnh nha thoải mái và hiệu quả.

Chú thích: (*): Mỗi người sẽ cho ra một kết quả khác nhau tùy vào cơ địa và kết cấu răng của từng người.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN