NHA KHOA TOÀN SỨ
Trang chủ » Tư vấn nha khoa » Tư vấn niềng răng » Các phương pháp niềng răng hiện nay

Các phương pháp niềng răng hiện nay

Theo dõi trên:
Bạn đang muốn thực hiện niềng răng nhưng vẫn còn đang băn khoăn trong việc lựa chọn giải pháp thích hợp ? Các phương pháp niềng răng hiện nay gồm những gì ? Nha khoa Toàn Sứ xin được giới thiệu đến quý khách hàng các phương pháp niềng răng đang được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này và đưa ra lựa chọn thích hợp cho bản thân.

Các phương pháp niềng răng hiện nay

Với sự phát triển vượt bậc của nha khoa, điều trị chỉnh nha cho những trường hợp răng mọc bất thường không còn quá phức tạp và khó khăn, bệnh nhân có thể lựa chọn cho mình một phương pháp điều trị thích hợp với nhu cầu và điều kiện của mình. Các phương pháp niềng răng hiện nay bao gồm:

  • Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Các phương pháp niềng răng hiện nay

(*) Kỹ thuật niềng răng mắc cài truyền thống

Kỹ thuật này được nhiều khách hàng lựa chọn bởi có giá thành rẻ, thực hiện đơn giản, áp dụng được cho hầu hết các trường hợp răng lệch lạc nghiêm trọng. Tuy nhiên, mắc cài kim loại lại không được đánh giá cao về yếu tố thẩm mỹ trong quá trình chỉnh nha, việc vệ sinh răng miệng khá khó khăn khiến bệnh nhân đôi khi gặp phiền toái.

Khi gắn mắc cài lên răng, bác sĩ sẽ buộc dây cung vào mắc cài của từng răng bằng thun hoặc bằng chỉ thép. Mắc cài là điểm chịu lực từ dây cung và tác động lực đó giúp di chuyển răng. Bác sĩ sẽ có sự tính toán hợp lý về lực kéo của dây cung quá trình chỉnh nha nhịp nhàng, không gây đau đớn mà vẫn đem lại sự thoải mái cho bệnh nhân.

  • Niềng răng mắc cài kim loại tự động:

Các phương pháp niềng răng hiện nay

(*) Niềng răng tự động cải tiến so với phương pháp cũ

So với kỹ thuật truyền thống, niềng răng mắc cài tự động được đánh giá hiện đại hơn nhờ sự kết hợp của mắc cài và dây cung hiện đại mang lại kết quả tốt hơn đáng tin cậy hơn tiết kiệm thời gian hơn. Kỹ thuật này sử dụng nắp trượt trên phần cánh mắc cài như là một nắp đậy để giữ chắc dây cung vào khe mắc cài.

  • Niềng răng mắc cài sứ:

Các phương pháp niềng răng hiện nay

(*) Mắc cài sứ được ưa chuộng bởi hiệu quả thẩm mỹ cao

Với những khách hàng e ngại các mắc cài lộ liễu trong quá trình chỉnh nha thì niềng răng mắc cài sứ là giải pháp hữu hiệu.

Kỹ thuật này vẫn sử dụng các mắc cài để tạo lự kéo lên răng nhưng thay vì mắc cài kim loại truyền thống thì bác sĩ lại thay vào đó bằng các mắc sứ chất liệu sứ. Chúng có tính chất trong suốt, có màu sắc trùng với màu răng tự nhiên nên người ngoài rất khó nhận ra là bạn đang đeo mắc cài.Mắc cài làm bằng sứ vẫn đạt độ cứng chắc, độ bền và hiệu quả chỉnh nha không thua kém các mắc cài kim loại truyền thống.

  • Niềng răng mắc cài mặt lưỡi:

Các phương pháp niềng răng hiện nay

(*) Kỹ thuật chỉnh nha “cách tân” của phương pháp cũ

Hay còn được gọi là niềng răng mặt trong. Thay vì gắn trực tiếp mắc cài lên mặt trước của răng thì chúng lại được bác sĩ gắn vào mặt trong của răng, nơi tiếp xúc với lưỡi. Vì vậy kỹ thuật này đạt hiệu quả thẩm mỹ trong giai đoạn chỉnh nha. Tuy nhiên, mắc cài tiếp xúc với lưỡi khiến bệnh nhân cảm giác vướng víu, chật chội khi mới đeo mắc cài, việc vệ sinh răng miệng cũng gặp nhiều khó khăn. Nếu bệnh nhân không quan tâm vệ sinh răng miệng tốt trong giai đoạn này thì nguy cơ mắc bệnh răng miệng, hôi miệng cao hơn người bình thường.

Kỹ thuật này yêu cầu bác sĩ thực hiện phải có tay nghề và chuyên môn cao thì mới đem lại hiệu quả chỉnh nha cao và an toàn cho bệnh nhân.

  • Niềng răng không mắc cài

Các phương pháp niềng răng hiện nay

(*) Niềng răng trong suốt hiện đại

Kỹ thuật này còn có những tên gọi khác như: niềng răng trong suốt, niềng răng tháo lắp, đây là phương pháp chỉnh nha hiện đại hiện nay.

Khí cụ có vai trò tác động lực kéo dịch chuyển răng là các khay niềng trong suốt. Chúng được chế tác bằng nhựa nha khoa an tòan với cơ thể, mẫu khay dựa trên những thông tin răng hàm của từng bệnh nhân. Vì vậy, mỗi bệnh nhân sẽ có một bộ khay niềng riêng, được đánh dấu thứ tự tương ứng với các giai đoạn dịch chuyển của răng. Kỹ thuật này mang những hiệu quả vượt trội như:

  • Khay niềng răng trong suốt thẩm mỹ cao.
  • Dễ dàng tháo lắp nên bệnh nhân có thể tự sử dụng ở nhà.
  • Hiệu quả chỉnh nha cao.

Trên đây là những khái quát về các phương pháp niềng răng hiện nay, mỗi kỹ thuật có một đặc trưng riêng. Vì vậy, để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho trường hợp của mình, mời quý khách hàng đến trực tiếp trung tâm để được các ác sĩ thăm khám và tư vấn chu đáo.

Chú thích: (*): Mỗi người sẽ cho ra một kết quả khác nhau tùy vào cơ địa và kết cấu răng của từng người.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN