NHA KHOA TOÀN SỨ
Trang chủ » Tư vấn nha khoa » Tư vấn cầu răng » Cầu răng sứ sử dụng được bao lâu ?

Cầu răng sứ sử dụng được bao lâu ?

Theo dõi trên:
Nếu chẳng may bạn bị mất 1,2 hay nhiều răng thì cũng không nên lo lắng quá. Cầu răng là giải pháp phục hình răng giả hiệu quả với chi phí khá khiêm tốn. Khả năng tái tạo thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai của cầu răng được đánh giá cao bởi các chuyên gia. Tuy nhiên, rất nhiều khách hàng vẫn còn băn khoăn không biết cầu răng sứ sử dụng được bao lâu ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Cầu răng sứ sử dụng được bao lâu ?

Cầu răng sứ

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Cầu răng sứ sử dụng được bao lâu ?

Theo bác sĩ Nguyễn Quang Tiến – nha khoa Toàn Sứ, cầu răng sứ sử dụng được bao lâu tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Cụ thể như sau:

  • Chất lượng của cùi răng

Cầu răng là kỹ thuật bắt buộc phải mài 2 răng thật bên cạnh răng mất để làm cùi cho cầu răng. Vì vậy những răng này phải đảm bảo độ chắc khỏe, xương hàm không bị tiêu hõm thì mới đủ sức giữ vững mão răng sứ bên trên. Đây cũng là yếu tố đầu tiên khi bác sĩ cân nhắc có nên chỉ định cầu răng cho bệnh nhân hay không.

Cầu răng sứ sử dụng được bao lâu ?

Thao tác mài cùi răng

Nếu cùi răng này sớm bị bệnh lý, suy yếu hay lung lay cũng có nghĩa là mão răng bên trên cũng không còn được giữ vững. Điều này cũng có nghĩa là tuổi thọ của cầu răng sứ sẽ bị rút ngắn đáng kể.

  • Mão răng phục hình

Bệnh nhân có khá nhiều lựa chọn cho mão răng sứ bên trên và điều này cũng là yếu tố quyết định đến việc cầu răng sứ sử dụng được bao lâu.

Răng sứ hiện nay được chia thành 2 loại cơ bản:

Răng sứ kim loại:

Là loại răng được làm bằng khung kim loại ở bên trong và phủ một lớp sứ thẩm mỹ ở ngoài.

Ưu điểm lớn nhất của dòng sứ này là giá thành rẻ phù hợp với mọi đối tượng, bền chắc nhờ được chế tác bằng khung kim loại. Nhưng thời gian sẽ sử dụng sẽ không lâu vì sau khi phục hình khoảng 4-5 năm thì khung kim loại sẽ xuất hiện màu hơi xanh hoặc đen và tụt ra khỏi nướu gây đen viền nướu. Đến lúc này nếu không đổi răng sứ mới thì càng về sau vẻ thẩm mỹ sẽ giảm dần. Do đó, chỉ định của sứ kim loại dành cho những trường hợp tài chính hạn hẹp, phục hình trong thời gian không dài. Thường tuổi thọ của dòng sứ này khoảng 5-7 năm.

Cầu răng sứ sử dụng được bao lâu ?

Răng toàn sứ được ưu tiên lựa chọn

Răng toàn sứ:

Là dòng răng được làm  từ sứ tinh khiết nên có màu sắc đẹp tự nhiên như răng sinh lý.

Nhờ được chế tác bằng phần mềm chuyên dụng (computer aided design) và tiên tiến nhất hiện nay nên răng toàn sứ mang đến độ chính xác cao trong mọi trường hợp phục hình, màu sắc đẹp, không đen viền nướu, không bị oxy hóa trong môi trường miệng, không bị đổi màu theo thời gian. Đặc biệt khi ánh sáng mạnh chiếu vào thì không thể nhận biết bạn mang răng giả. Vì vậy, dòng răng này khắc phục những hạn chế của răng kim loại và dĩ nhiên nó cũng có tuổi thọ rất cao.

Thông thường, răng toàn sứ có tuổi thọ trên 10 năm,thậm chí là dài lâu nếu bạn có chế độ chăm sóc răng miệng tốt.

  • Cách chăm sóc của bệnh nhân

Đây là điều mà bạn hoàn toàn có thể chủ động trong việc quyết định cầu răng sứ sử dụng được bao lâu.

Vì là răng giả nên bạn cần phải cẩn thận trong ăn nhai, lựa chọn thức ăn và cách thức vệ sinh răng. Sử dụng những thức ăn mềm, tránh nhai cắn các vật cứng, dai là điều cần lưu ý.

Cầu răng sứ sử dụng được bao lâu ?

Sử dụng chỉ nha khoa làm sạch răng miệng

Chải răng sau khi ăn, lấy sạch kẻ răng bằng chỉ nha khoa, đặc biệt ở những vị trí cầu răng sứ thì dùng cây luồn chuyên dụng để lấy sạch thức ăn còn sót lại. Chải răng đúng cách, lựa chọn bàn chải lông mềm, động tác phải nhẹ nhàng vì nếu chải răng sai sẽ dẫn đến tình trạng nướu răng tổn thương chảy máu hoặc tụt nướu…Một khi tụt nướu thì sẽ để lộ cùi răng đến lúc này phải cắt bỏ làm mới răng sứ.

Và yếu tố cuối cùng là tay nghề bác sĩ sẽ quyết định thời gian cầu răng sử dụng được bao lâu. Một bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm phục hình sẽ là một lợi thế cho bạn, nếu kỹ thuật mài cùi và lắp răng sứ không đạt yêu cầu thì tuổi thọ sẽ giảm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN