NHA KHOA TOÀN SỨ
Trang chủ » Tư vấn nha khoa » Tư vấn niềng răng » Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng

Theo dõi trên:
Niềng răng là giải pháp phổ biến được lựa chọn cho những ai gặp khiếm khuyết về răng miệng như hô, móm, lệch lạc…Thời gian chỉnh nha thông thường mất khoảng 18 – 36 tháng tùy từng trường hợp, đồng nghĩa với việc bạn phải “làm bạn” với các khí cụ chỉnh nha trong chừng ấy thời gian. Đã không ít khách hàng tỏ ra lo lắng về việc chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng như thế nào. Trong bài viết dưới đây, nha khoa Toàn Sứ sẽ hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng, giúp bạn có thể chủ động trong việc đề phòng các bệnh răng miệng và thoải mái hơn trong thời gian chỉnh nha.

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng

(*) Các phương pháp chỉnh nha hiện nay

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng

Theo các bác sĩ nha khoa Toàn Sứ, việc chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng không khó. Bạn có thể bảo vệ sức khỏe răng miệng bản thân bằng những việc làm dưới đây:

  • Chải răng sạch sẽ

Các khí cụ chỉnh nha được gắn trên răng phần nào khiến bạn khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng. Vì vậy, thức ăn thừa dễ mắc kẹt trong các mắc cài, mảng bám dễ hình thành và tất nhiên bệnh răng miệng, hôi miệng cũng có nguy cơ cao hơn người bình thường. Vì vậy, bạn nên lựa chọn bàn chải lông mềm, được sử dụng chuyên cho những ai niềng răng, nhẹ nhàng chải sạch những vị trí có mắc cài, cả 2 hàm trên và dưới. Tránh sử dụng các loại bàn chải lông cứng vì rất dễ làm bong sút mắc cài cũng như gây tổn thương cho nướu và răng.

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng

(*) Chải răng bằng bàn chải chuyên dụng

Bên cạnh việc chải răng hàng ngày, bạn nên sử dụng kết hợp chỉ tơ nha khoa để giúp làm sạch mảng bám hiệu quả hơn. Trượt sợi chỉ trong kẻ răng ở phần trên của răng với dây cung chính, thực hiện nhẹ nhàng việc luồn sợi chỉ tơ qua dây cung, làm sạch dây cung và giữa các răng. Thao tác này sẽ giúp bạn đánh bật hiệu quả những thức ăn còn thừa bên các mắc cài.

Sau khi chải răng, sử dụng chỉ nha khoa bạn nên dành thời gian quan sát xem giữa các răng đã được làm sạch hiệu quả chưa. Việc này đôi khi hơi tốn một chút thời gian nhưng lại giúp bạn kiểm soát tốt sự hình thành mảng bám trên răng và mắc cài.

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng

(*) Sử dụng chỉ tơ nha khoa để làm sạch khí cụ niềng răng

  • Thay đổi chế độ ăn uống phù hợp

Trong thời gian chỉnh nha, việc ăn uống của bạn cũng nên kiêng khem một số điều, hạn chế sử dụng một số loại thức ăn nhất định, nhất là những ai đang sử dụng các khí cụ mắc cài.

Tránh dùng răng để cắn trực tiếp các loại củ cứng như: bắp, cà rốt, táo…mà hãy cắt nhỏ chúng trước khi ăn.

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng

(*) Tránh ăn các loại thức ăn cứng khi niềng răng

Tránh nhai kẹo cao su vì chúng sẽ bám dính vào mắc cài và rất khó làm sạch.

Tránh dùng răng cắn các vật cứng như: nắp chai, mía vì rất dễ gây bong sút, gãy mắc cài.

Không nên uống các loại nước có gas, soda, caramen, café…vì dễ gây oxi hóa mắc cài.

  • Các biện pháp khắc phục:

Trong thời gian chỉnh nha đôi khi bạn gặp một chút rắc rối như mắc cài bị bong sút, dây cung bị sút làm tổn thương miệng. Trong những trường hợp này bạn có thể khắc phục bằng cách:

Sử dụng sáp chỉnh nha để gắn lại những mắc cài bị bong.

Sử dụng cục tẩy bút chì để đầy phần dây cung bị nhô ra sang một vị trí khác.

Súc miệng bằng nước ấm để giảm đau, giảm sưng nếu chẳng may dây cung bị dứt và gây tổn thương nướu, má của bạn.

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng

(*) Nên súc miệng bằng nước ấm để giảm đau hiệu quả

Trong bất kỳ trường hợp bạn gặp khó khăn với các mắc cài, hãy liên hệ với trung tâm nha khoa để được các bác sĩ giúp đỡ. Để được tư vấn chính xác nhất cho trường hợp của mình và đưa ra lựa chọn phù hợp, mời bạn đến với nha khoa Toàn Sứ. Các bác sĩ của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn chu đáo cho bạn.

Chú thích: (*): Mỗi người sẽ cho ra một kết quả khác nhau tùy vào cơ địa và kết cấu răng của từng người.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN