Răng chắc khỏe là niềm mong muốn của mọi người
(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)
Ngăn ngừa cao răng như thế nào?
Khi chỉ mới hình thành mảng bám còn có tính chất mềm, bạn có thể làm sạch chúng bằng việc chải răng thông thường và chỉ nha khoa, kết hợp nước súc miệng. Tuy nhiên, một khi đã trở thành cao răng thì bạn cần đến nha sỹ với các dụng cụ nha khoa chuyên dụng mới có thể loại bỏ hết mà không gây tổn thương cho răng và nướu.
Những lớp cao răng cứng, xỉn màu bám chặt chân răng, ở nướu gây kích ứng, khiến nướu bị sưng, dễ chảy máu, gây sâu răng và đau nhức cho bệnh nhân. Cách tốt hơn để phòng ngừa tình trạng này là hạn chế sự hình thành của mảng bám, vôi răng.
Vôi răng đóng chặt trên nướu
(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)
Để phòng ngừa cao răng đúng cách, bạn nên thực hiện như sau:
– Chải răng đúng và đủ
Đây là bước đầu tiên quan trọng nhất trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn.
Đảm bảo việc chải răng 2 lần / ngày vào sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ. Bạn cũng cần lựa chọn bàn chải lông mềm có kích cỡ thích hợp và loại kem đánh răng chứa fluor.
Đánh răng đúng cách cần phải làm sạch tất cả mặt răng, nhất là các khe giữa răng và phần chân răng tiếp giáp với bờ nướu.
Để đánh răng đúng hướng và sạch, bạn cần để bàn chải nghiêng một góc 45 độ với trục dọc của răng, nhẹ nhàng chải dọc, xoay tròn và ngang trên răng, tránh việc đánh răng theo kiểu cưa gỗ vì sẽ không làm sạch được các khe răng và gây mòn men răng.
(*)Cách chải răng đúng cách
Thông thường, bạn nên dành thời gian khoảng 2 phút để đảm bảo việc chải đủ các mặt răng của răng. Không nên chải răng quá lâu vì như vậy sẽ làm mòn men răng tự nhiên.
Lưỡi cũng là vị trí chứa nhiều vi khuẩn, gây hôi miệng nên cũng cần phải làm sạch.
Kết hợp dung chỉ nha khoa và nước súc miệng để có thể loại bỏ mảng bám hiệu quả hơn. Đặc biệt chỉ nha khoa sẽ phát huy tác dụng tuyệt vời khi lấy đi những mảnh vụn thức ăn ở trong các kẽ răng.
Ăn uống phù hợp
(*)Hạn chế ăn nhiều bánh kẹo ngọt
Những đồ ăn thức uống chứa nhiều màu thực phẩm như: nước sốt cà chua, cà phê, trà, socola, bánh kẹo ngọt… cũng là một trong những tác nhân gây ra mảng bám và xỉn màu răng. Nên cần hạn chế sử dụng những thực phẩm này, hoặc sau khi ăn xong phải súc miệng, chải răng sạch sẽ.
Ưu tiên ăn những loại trái cây, rau củ nhiều vitamin, giàu chất xơ như: cần tây, khoai tây, cà rốt, táo, dâu tây…vừa có chứa các chất hạn chế sự hình thành mảng bám lại vừa tốt cho sức khỏe.
Ngay cả khi đánh răng và sử dụng chỉ tơ nha khoa, mảng bám vẫn có cơ hội hình thành, vì vậy khám răng định kỳ khoảng 6 tháng/ lần là thói quen tốt cần có của mọi người.