NHA KHOA TOÀN SỨ
Trang chủ » Tư vấn nha khoa » Tư vấn răng hàm mặt » Sau khi nhổ răng nên ăn uống thế nào ?

Sau khi nhổ răng nên ăn uống thế nào ?

Theo dõi trên:
Nhổ răng là một thủ thuật nha khoa khá đơn giản và không mất nhiều thời gian. Nhưng không vì vậy mà bạn chủ quan đến vấn đề chăm sóc răng miệng, đặc biệt là chế độ ăn uống sau đó như thế nào. Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tình trạng phục hồi của vết thương. Sau khi nhổ răng nên ăn uống thế nào ? Bạn cần trang bị những kiến thức trong việc chăm sức khỏe nha khoa cho bản thân.

Sau khi nhổ răng nên ăn uống thế nào

(*)

Sau khi nhổ răng nên ăn uống thế nào ?

Thông thường, sau khi nhổ răng xong, bạn cần khoảng 1-2 tuần để lành thương. Thời gian cụ thể còn tùy thuộc vào vị trí răng cần nhổ, chế độ chăm sóc của bản thân và cơ địa của từng người. Nhổ răng khôn thường kéo dài thời gian và phức tạp hơn việc nhổ một chiếc răng thông thường nên thời gian lành thương cũng lâu hơn và bạn cần nhiều thời gian nghĩ ngơi hơn. Bệnh nhân nên tìm hiểu về vấn đề sau khi nhổ răng nên ăn uống thế nào để tạo thuận lợi cho quá trình lành thương nhanh hơn.

Sau khi nhổ răng, tại vị trí này sẽ hình thành một cục máu đông. Việc ăn uống cần phải lưu ý để không làm ảnh hưởng đến cục máu này. Chế độ dinh dưỡng hợp lý trong lúc đau răng, hay khi nhổ răng sẽ giúp bệnh nhân mau lành và ít phải uống thuốc. Việc chăm sóc ăn uống hợp lý như sau:

 1. Những thực phẩm nên sử dụng
 • Sau khi nhổ răng xong, bạn nên uống một ít nước ép dâu tây. Bởi trong dâu tây có chứa hoạt chất trợ lực cho thuốc giảm đau có tác dụng. Hoặc bạn cũng có thể uống sữa đậu nành để giúp máu nhanh đông và nhanh lành thương.

Sau khi nhổ răng nên ăn uống thế nào

(*)Ưu tiên uống nước ép dâu tây sau khi nhổ răng

 • Những ngày đầu sau sau khi nhổ răng, bạn nên ăn cháo hoặc súp ấm để răng đỡ phải nhai.
 • Sữa chua có tác dụng giúp tăng tác dụng của kháng sinh chống nhiễm khuẩn nhờ dưỡng chất acidobacillus. Tuy nhiên, bạn không nên ăn sữa chua quá lạnh bởi nó sẽ gây nhạy cảm cho răng.
 • Khoai lang, đu đủ, cà rốt …là nguồn cung cấp vitamin cần thiết cho sự phục hồi của nướu và vết mổ.
 • Bạn vẫn có thể ăn thịt sau khi nhổ răng. Nhưng cần nấu mềm hoặc cắt nhỏ thịt trước khi ăn.

Sau khi nhổ răng nên ăn uống thế nào

(*)Súp rất tốt cho bạn sau khi nhổ răng

 1. Thực phẩm nên tránh
 • Không nên sử dụng các đồ ăn thức uống chứa nhiều đường, kể cả mật ong. Bởi đường sẽ dễ bị lên men trong môi trường nước bọt khiến tình trạng viêm tấy có thể sẽ kéo dài.

Sau khi nhổ răng nên ăn uống thế nào

(*)Hạn chế ăn kẹo vào những ngày đầu sau nhổ răng

 • Tránh các loại nước ngọt có ga, cà phê, trà…vì chúng có thể làm giảm tác dụng của thuốc giảm đau.
 • Không nên dùng những loại thực phẩm chứa nhiều axit như chanh, bưởi, cam để tránh tình trạng axit sẽ nạo sâu phần men răng vừa bị giũa mỏng.
 • Không nên sử dụng những loại thức ăn dễ có mảnh vụn như: bánh quy, các loại hạt, snak…Bởi những mảnh vụn này có thể rơi vào vị trí nhổ răng gây nhiễm trùng.
 • Bạn cũng nên tránh việc nhai thức ăn ở bên phía mới nhổ răng để tránh việc làm tan cục máu đông.
 • Không nên uống rượu trong ngày đầu tiên vừa nhổ răng xong.

Sau khi nhổ răng nên ăn uống thế nào

(*)Bạn cũng cần tránh loại thức uống này nhé !

Thông thường, sau khi nhổ răng những biểu hiện đau, sưng tại sẽ xuất hiện. Đó là những biểu hiện bình thường và sẽ nhanh chóng hết trong khoảng 1 tuần. Tuy nhiên, nếu xuất hiện những biểu hiện bất thường như: chảy má nhiều, sưng lớn, sốt cao …thì hãy liên hệ với bác sĩ hoặc đến trung tâm nha khoa ngay để được các bác sĩ khám và kiểm tra lại.

(*: Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN