NHA KHOA TOÀN SỨ
Trang chủ » Tư vấn nha khoa » Tư vấn trám răng » Trám răng có cần lấy tủy không?

Trám răng có cần lấy tủy không?

Theo dõi trên:
    Răng bị bệnh lý như sâu răng, viêm tủy….là những tình trạng phổ biến thường gặp ở nhiều người. Sau khi làm sạch vết sâu, bác sĩ sẽ thực hiện phục hình để khôi phục hình dáng và chức năng cho răng. Vậy trám răng có cần lấy tủy không? Điều này sẽ được bác sĩ tư vấn cụ thể cho bạn dựa trên các kết quả thăm khám.

Trám răng có cần lấy tủy không?

(*)Răng bị viêm tủy

    Trám răng có cần lấy tủy không?

    Răng có cấu tạo gồm 3 phần: men răng bảo vệ ở ngoài, tiếp đến là ngà răng và cuối cùng là tủy răng bên trong. Tủy răng là nơi chứa các dây thần kinh và là nguồn dinh dưỡng đển nuôi sống răng. Khi răng bị sâu nếu không được điều trị kịp thời sẽ bị tổn thương tủy bên trong. Tủy có thể bị viêm hay thậm chí là hoại tử. Viêm tủy thương có những biểu hiện cụ thể như sau:

  • Xuất hiện các cơn đau nhức kéo dài.
  • Xuất hiện túi mủ dưới chân răng. Túi mủ này là nơi tập trung các vi khuẩn gây hôi miệng và làm tổn thương cho răng và nướu.
  • Răng bị vỡ lớn làm lỗ tủy bên trong.
  • Răng có dấu hiệu lung lay.

Trám răng có cần lấy tủy không?

(*)Răng bị viêm tủy gây đau nhức khó chịu

    Khi có những biểu hiện trên chứng tỏ răng đã bị tổn thương tủy nghiêm trọng, bạn cần đến nha khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

    Bác sĩ nha khoa Toàn Sứ sẽ thăm khám chu đáo tình trạng răng miệng tổng quát, chụp phim đánh giá các răng bị tổn thương tủy. Trong trường hợp răng bị sâu quá nghiêm trọng, tủy bị hoại tử bác sĩ buộc phải nội nha lấy tủy. Còn trong trường hợp răng chỉ bị sâu chưa ảnh hưởng tủy thì không nhất thiết phải điều trị tủy.

    Khi nội nha lấy tủy, bác sĩ sẽ lấy sạch những mô tủy bị viêm, làm sạch vi khuẩn trong ống tủy và thực hiện trám bít các ống tủy này. Tuy nhiên, răng sau khi lấy tủy cũng có nghĩa là nguồn nuôi dưỡng răng không còn nên răng rất giòn, dễ vỡ, xỉn màu sau một thời gian…Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả cao nhất và giữ răng lâu dài nhất, các bác sĩ thường khuyên bạn nên thực hiện bọc răng sứ thay vì trám răng thông thường.

Trám răng có cần lấy tủy không?

    Trám răng sau khi nội nha

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

    Bọc răng sứ là kỹ thuật mài nhỏ mô răng thật cần phục hình và chụp mão răng sứ bên trên. Mão răng sứ này có màu sắc tương đồng với các răng bên cạnh, màu đẹp tự nhiên như răng thật và có khả năng chịu lực nhai rất tốt. Bọc răng sứ tái tạo thẩm mỹ, hình dáng và chức năng cao hơn so với trám răng truyền thống.

    Khi bạn nhận thấy những vấn đề bất thường trên răng thường khó nhận định mức độ sâu răng như thế nào. Chỉ có các bác sĩ thăm khám, chụp phim tổng quát, cụ thể mới có thể đưa ra các đánh giá chính xác.

Trám răng có cần lấy tủy không?

Răng sâu mặt nhai không cần điều trị tủy

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

    Trong trường hợp răng chỉ mới bị sâu mặt nhai, sâu ở lớp men răng phía ngoài thì bác sĩ chỉ cần nạo vét và làm sạch lỗ sâu răng, sau đó trám bít lại bằng vật liệu nha khoa. Vì vậy, không phải trong trường hợp nào cũng yêu cầu lấy tủy khi trám răng.

    Để được tư vấn tốt nhất cho trường hợp của mình, bạn vui lòng đến trực tiếp trung tâm để được các bác sĩ thăm khám và chỉ định cụ thể hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN