NHA KHOA TOÀN SỨ
Trang chủ » Tư vấn nha khoa » Tư vấn niềng răng » Đánh răng đúng cách khi niềng răng

Đánh răng đúng cách khi niềng răng

Theo dõi trên:
Đánh răng là thói quen hàng ngày của mỗi người, tuy nhiên không ít người trong số chúng ta đôi khi vẫn còn thực hiện đánh răng không đúng kỹ thuật. Đặc biệt, với những ai đang thực hiện niềng răng chỉnh nha thì đánh răng đúng cách khi niềng răng luôn là một trong những điều mà họ quan tâm. Trong bài viết dưới đây, các bác sĩ nha khoa Toàn Sứ sẽ hướng dẫn bạn cụ thể cách đánh răng đúng cách khi niềng răng cụ thể như thế nào.

Đánh răng đúng cách khi niềng răng

(*) Kỹ thuật niềng răng chỉnh nha 

 Đánh răng đúng cách khi niềng răng

    Các khí cụ mắc cài hay khay niềng “tồn tại” trên răng phần nào gây ra một chút khó khăn cho bạn trong việc ăn uống, phát âm, đặc biệt là việc vệ sinh răng miệng. Nếu không được thực hiện tốt, bạn thường phải đối mặt với những nguy cơ mắc bệnh răng miệng, hôi miệng…Đánh răng đúng cách khi niềng răng theo lời khuyên của các chuyên gia như sau:

  • Lựa chọn bàn chải đánh răng

Đánh răng đúng cách khi niềng răng

Lựa chọn bàn chải thích hợp

    Sử dụng bàn chải lông mềm, kích thước phù hợp với khuôn miệng để vừa có tác dụng làm sạch miệng hiệu quả vừa không gây tổn thương cho răng và nướu. Đặc biệt với những bạn đang thực hiện mắc cài niềng răng cần sử dụng bàn chải chuyên dụng dành riêng cho những ai niềng răng. Bàn chải này có hình dáng giống cây thông noel nên dễ dàng làm sạch các mắc cài mà không gây tổn thương chúng.

  • Thực hiện đánh răng đúng cách khi niềng răng

Đánh răng đúng cách khi niềng răng

(*) Sử dụng bàn chải chuyên dụng để làm sạch răng hiệu quả

    Bạn sử dụng bàn chải và kem đánh răng có chứa fluor nhẹ nhàng tác động một lực vừa phải trên răng và khí cụ chỉnh nha. Bạn nên đặt bàn chải nghiêng một góc khoảng 45 độ so với mặt răng, chuyển động bàn chải xoay tròn nhẹ, nên đánh răng từ dưới lên và từ trên xuống, tránh chải răng kéo ngang bề mặt răng.

    Chải thật sạch tất cả các bề mặt răng, chú ý đến các răng trong cùng, bề mặt nhai, các mắc cài và cả lưỡi của mình. Thời gian đủ để làm sạch răng là khoảng từ 2-3 phút theo lời khuyên của các nha sỹ.

  • Sử dụng chỉ tơ nha khoa

Đánh răng đúng cách khi niềng răng

(*) Sử dụng chỉ tơ nha khoa làm sạch các mắc cài

    Việc đánh răng thông thường không thể giúp bạn làm sạch những thức ăn, mảng bám còn sót lại trong khoang miệng. Vì vậy, các bác sĩ tại nha khoa Toàn Sứ khuyên bạn nên sử dụng chỉ tơ nha khoa để làm sạch răng. Những sợi chỉ nhỏ, lành tính với cơ thể dễ dàng len lỏi vào các kẽ răng, đường viền nướu và lấy đi mảng bám tồn đọng tại những vị trí này. Đặc biệt, chỉ tơ nha khoa sẽ giúp bạn vệ sinh răng miệng hiệu quả ở những vị trí răng mà bàn chải khó có thể làm sạch tốt.

    Với những ai đang đeo khí cụ mắc cài niềng răng thì việc chải răng cũng cần kỹ lưỡng và mất nhiều thời gian hơn một chút. Bạn nên dành khoảng từ 3-5 phút cho mỗi lần chải răng và khoảng 3 lần mỗi ngày. Đánh răng đúng cách sau khi niềng răng là một trong những thao tác đơn giản mà bạn có thể chủ động bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình trong quá trình chỉnh nha. Bên cạnh đó, nó cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc cho thời gian và hiệu quả chỉnh nha theo đúng phác đồ của bác sĩ.

Chú thích: (*): Mỗi người sẽ cho ra một kết quả khác nhau tùy vào cơ địa và kết cấu răng của từng người.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN