NHA KHOA TOÀN SỨ
Trang chủ » Tư vấn nha khoa » Tư vấn răng hàm mặt » Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không ?

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không ?

Theo dõi trên:
Răng khôn mọc lệch là tình trạng răng mọc bất thường thường gặp ở cả hai hàm trên và dưới. Nếu chiếc răng khôn có đủ chỗ mọc, mọc thẳng đứng thì sự xuất hiện của nó sẽ có vai trò quan trọng trong việc nhai cắn thức ăn. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp tình trạng răng khôn mọc lệch thì chắc hẳn bạn cũng nhận ra những ảnh hưởng tiêu cực do nó gây ra. Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không ? Chúng ta hãy cùng tham khảo tư vấn của bác sĩ Nguyễn Quang Tiến – Giám đốc trung tâm nha khoa Toàn Sứ về vấn đề này nhé.

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không ?

Bác sĩ Nguyễn Quang Tiến – Giám đốc trung tâm nha khoa Toàn Sứ

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không ?

Răng khôn là răng nằm phía trong cùng của 4 góc hàm trên và hàm dưới răng ở người trưởng thành. Loại răng này thường mọc ở người trưởng thành từ 17 đến 25 tuổi, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp răng khôn mọc rất trễ. Hàm răng của con người bình thường chỉ đủ chỗ cho 28 răng chia đều ở cả 2 hàm. Đến gia đoạn trường thành mỗi người có tới 32 răng vì mọc thêm 4 răng không ở hai hàm. Lúc này, cung xương hàm đã phát triển khá ổn định và cứng chắc, các răng khác cũng đã “yên vị” trên đó nên tình trạng răng khôn mọc bất thường do không đủ chỗ không phải là chuyện hiếm gặp.

Trong hoàn cảnh này, rất nhều bệnh nhân nhầm tưởng rằng vì đang trong thời kỳ mọc răng nên mới cảm giác đau đớn, sưng nướu, sốt nhẹ…Bạn không nên chủ quan trong những trường hợp răng khôn mọc lệch. Bởi những hệ lụy mà nó gây ra cho chủ nhân là không hề nhỏ. Những ảnh hưởng sau đây của răng khôn mọc lệch sẽ giúp bạn nhận biết rõ hơn về vấn đề này.

  • Răng khôn mọc lệch gây đau đớn

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không ?

Răng khôn mọc lệch gây đau nhức cho bệnh nhân

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Đây là biểu hiện đầu tiên của trường hợp răng khôn mọc lệch. Đi kèm với nó là những triệu chứng nướu bị kích ứng, sưng đỏ, đôi khi bệnh nhân bị sốt nhẹ. Bình thường, những cơn đau âm ỉ kéo dài trong khoảng 2-3 ngày và quy trình này sẽ lặp đi lặp lại trong suốt quá trình mọc răng.

  • Răng khôn mọc lệch làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không ?

Răng khôn mọc lệch khiến việc vệ sinh gặp khó khăn

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Răng khôn nằm ở vị trí trong cùng nên vốn dĩ việc vệ sinh răng miệng đã khá khó khăn. Thức ăn dễ bị “mắc kẹt” trong những góc này, bàn chải đánh răng thông thường cũng khó làm sạch  ở những vị trí này. Đây là cơ hội thuận lợi cho mảng bám và vi khuẩn hình thành và phát triển. Sự tích tụ của mảng bám và vôi răng lâu ngày gây sâu răng, viêm nướu dẫn đến tình trạng sưng, đau nướu, hôi miệng… Bệnh viêm nướu sẽ tái phát nhiều lần nếu tình trạng trên không được điều trị kịp thời, những lần tái phát sau mức độ nguy hiểm bệnh lý càng cao, việc điều trị sẽ càng phức tập và tốn kém. Một số trường hợp khi những bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời, gây nhiễm trùng nghiêm trọng lây lan sang các khu vực xung quanh như tai, má, mắt, cổ,, sâu răng nặng gây hoại tử tủy, áp xe chop răng… Đặc biệt là ảnh hưởng tới hệ thần kinh gây hậu quả nghiêm trong thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

  • Răng khôn mọc lệch gây tổn thương răng bên cạnh

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không ?

Răng khôn đâm sang răng số 7 bên cạnh và gây tổn thương răng này

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Khi răng khôn mọc vì xương hàm không có đủ vị trí nên nó buộc phải mọc đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ làm chiếc răng khỏe mạnh số 7 dần bị tiêu hủy, lung lay, nguy cơ mắc bệnh sâu răng cao. Trong một số trường hợp bệnh nhân có thể sẽ bị mất răng này.

Những trường hợp trên cần phải nhổ răng khôn sớm để tránh những hậu quả nghiêm trọng do răng khôn mọc lệch gây ra. Theo lời khuyên của các chuyên gia nha khoa thì việc nhổ răng khôn mọc lệch dự phòng khi chưa xảy ra các biến chứng giúp tránh những tai biến đau nhức cho bệnh nhân về lâu dài và thuận lợi hơn trong công việc hậu phẫu về sau.

Nếu bạn đang nhận thấy những bất thường xung quanh việc mọc răng khôn của mình thì tốt hơn hết là bạn nên đi đến trung tâm nha khoa càng sớm càng tốt. Các bác sĩ của nha khoa Toàn Sứ sẽ tiến hành thăm khám, chụp phim X-quang cẩn thận để đưa ra chỉ định phù hợp nhất cho trường hợp của bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN