NHA KHOA TOÀN SỨ
Trang chủ » Tư vấn nha khoa » Tư vấn răng hàm mặt » Nhổ răng khôn và những câu hỏi thường gặp

Nhổ răng khôn và những câu hỏi thường gặp

Theo dõi trên:
Bạn đang muốn nhổ những chiếc răng khôn gây đau nhức nhưng vẫn còn lo ngại về sự an toàn ? Nhổ răng khôn và những câu hỏi thường gặp trong bài viết sau đây sẽ là những kiến thức bổ ích tư vấn cho bạn xung quanh việc nhổ răng khôn. Những tư vấn sau là những chia sẻ của Thạc sỹ, bác sĩ Nguyễn Quang Tiến – nha khoa Toàn Sứ.

Nhổ răng khôn và những câu hỏi thường gặp

Nhổ răng khôn là chỉ định nha khoa phổ biến

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Nhổ răng khôn và những câu hỏi thường gặp

Răng khôn ( hay còn được gọi là răng số tám, răng hàm lớn thứ ba, răng cấm) là răng mọc cuối cùng trên cung hàm, thông thường vào khi người từ 17 đến 25 tuổi. Theo các nghiên cứu nha khoa cho thấy có đến 85% trường hợp cần chỉ định nhổ bỏ chiếc răng này.

  1. Nhổ răng khôn khi nào ?

Nhổ răng khôn và những câu hỏi thường gặp

(*)Hình ảnh chụp phim X-quang răng khôn mọc lệch

Trong một số trường hợp sau khi bác sĩ thăm khám cẩn thận sẽ chỉ định bạn nhổ răng khôn. Đó là khi: răng khôn mọc lệch, mọc ngầm dưới nướu.

  1. Tại sao phải nhổ răng khôn ?

Không phải lúc nào cũng nhất thiết phải nhổ răng khôn. Như đã nói ở trên, những trường hợp răng khôn mọc bất thường mới cần được nhổ bỏ. Bởi việc giữ lại những chiếc răng này sẽ gây nên các tình trạng sau:

  • Sâu răng: Do răng khôn ở trong cùng của hàm nên rất khó vệ sinh, thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ tạo thành mảng bám, vôi răng. Vì vậy, nguy cơ sâu răng đối với khổ chủ rất cao.
  • Tổn thương răng bên cạnh: Đôi khi răng khôn không đủ chỗ mọc trên cung hàm buộc phải mọc đâm sang răng số 7 bên cạnh làm tổn thương răng này. Khiến răng số 7 thường bị sâu răng, dễ bị suy yếu, lung lay…

Nhổ răng khôn và những câu hỏi thường gặp

(*)Những trường hợp sâu răng do răng khôn gây ra

  • Viêm nướu: Răng khôn mọc ngầm thường gây kích ứng nướu tại vị trí này, nướu thường bị sưng gây đau nhức. Bên cạnh đó, sự tích tụ của thức ăn và vi khuẩn ở răng khôn gây ra viêm nhiễm vùng nướu xung quanh, dẫn đến triệu chứng: sưng, đau, hôi miệng và đôi khi cứng hàm khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong việc há miệng, ăn nhai.

Những trường hợp răng khôn mọc bất thường sẽ khiến bệnh nhân chịu nhiều đau đớn trong thời gian dài, kéo theo những hệ lụy xấu cho tinh thần và sức khỏe khổ chủ.

  1. Nhổ răng khôn có đau không ?

Nhổ răng khôn và những câu hỏi thường gặp

(*)Bác sĩ gây tê giúp giảm đau cho bệnh nhân

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

So với việc nhổ một chiếc răng thông thường thì nhổ răng khôn sẽ gây chảy máu, đau nhiều hơn một chút. Bởi răng khôn nằm ở vị trí trong cùng, lại là nơi tập trung nhiều dây thần kinh phức tạp…Nên việc tiểu phẫu cũng mất nhiều thời gian và phức tạp hơn. Tuy nhiên, trước khi nhổ răng, bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, gây tê giúp bệnh nhân không còn cảm giác đau đớn. Sau khi nhổ răng xong, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc răng miệng đúng cách, kê thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh…Nên bạn có thể yên tâm về vấn đề nhổ răng khôn có đau không.

  1. Nhổ răng khôn có nguy hiểm không ?

Nhổ răng khôn và những câu hỏi thường gặp

(*)Thạc sỹ, bác sĩ giỏi tại nha khoa Toàn Sứ

Nhổ răng khôn khá phức tạp so với các  răng còn lại nên yêu cầu bác sĩ thực hiện phải có tay nghề và kinh nghiệm. Nhổ răng khôn có nguy hiểm không phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố này. Tuy nhiên, hiện nay với sự hỗ trợ của các thiết bị nha khoa tiên tiến, các bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt kinh nghiệm 20 năm, nhổ răng khôn tại nha khoa Toàn Sứ được thực hiện đúng quy trình tiêu chuẩn của Bộ Y tế, nhổ răng đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn, không gây tổn thương mô mềm, không gây biến chứng sau điều trị (cam kết hoàn tiền nếu sản phẩm không hiệu quả).

(*: Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN